Thi thể người nghi nhiễm nCoV bị bỏ mặc trên phố suốt 30 giờ

Đời sống 23/05/2020 - 18:55

Một người đàn ông ở Brazil có triệu chứng của Covid-19 đã chết trên đường phố Rio suốt 30 giờ nhưng không một ai quan tâm.

Gia đình của Valnir da Silva, 62 tuổi, nói rằng ông được cho nhiễm nCoV và chết vì khó thở. Thi thể của người này được phát hiện ở giữa một hàng đỗ xe và sân bóng nhỏ. Nhiều người tiếp tục chơi đá bóng và đi qua ngay gần xác chết của Silva.

Những người dân địa phương tại một quán bar gần đó đã gọi xe cứu thương khi thấy Silva có dấu hiệu của sự khó thở. Tuy nhiên, sức khỏe của người này xấu đi nhanh chóng. Và ông ta đã chết trước khi các nhân viên y tế kịp có mặt.

Thi thể người nghi nhiễm nCoV bị bỏ mặc trên phố suốt 30 giờ - ảnh 1

Thi thể của Silva được đặt trên đường phố. 

Các nhân viên cứu thương đã quấn thi thể của Silva lại và để trên đường phố. Những người này cho biết không có trách nhiệm phải mang cái xác đi.

Marcos Vinicius Andrade da Silva, 26 tuổi, con trai riêng của người đàn ông, đã liên lạc với các nhân viên cảnh sát tuần tra vào ngày hôm sau, nhưng cũng bị từ chối di chuyển xác.

Một phát ngôn viên cảnh sát dân sự cho biết, Bộ chỉ chịu trách nhiệm đưa các thi thể nạn nhân trong các vụ án hình sự.

Phải mất đến 30 giờ trước khi một đội tang lễ được sắp xếp để đưa thi thể của Silva đi chôn cất. Điều này khiến gia đình nạn nhân "rất buồn về những gì đã xảy ra".

Thi thể người nghi nhiễm nCoV bị bỏ mặc trên phố suốt 30 giờ - ảnh 2

Phải mất đến 30 giờ đồng hồ, thi thể mới được mang đi.

Một số người dân địa phương nói rằng, vài tháng trước khi chết, Silva bị khủng hoảng sau cái chết của vợ. Ông đã dọn ra đường để sống.

Buổi tang lễ của Silva chỉ có 4 người bao gồm người con trai Marcos, mẹ anh ta và hai người khác. 

Giấy chứng tử của nạn nhân ghi nguyên nhân cái chết do ngừng tim, mặc dù gia đình anh cho rằng đây là biến chứng của Covid-19.

Hiện, thuốc trị sốt rét được điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV trong tình trạng nguy kịch ở các bệnh viện ở Brazil. "Vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh cách điều trị bằng thuốc sốt rét, nhưng nó đang được theo dõi và sử dụng ở Brazil cũng như trên toàn thế giới", ông Bolsonaro, người đã ví Covid-19 là "bệnh cúm nhỏ" nói.

Hệ thống y tế ở nhiều tiểu bang Brazil đã vượt quá khả năng. Các đơn vị chăm sóc đặc biệt trong tình trạng quá tải và không thể tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 mới. Các báo cáo về số người chết tại nhà tăng lên. Nhiều nghĩa trang đang nỗ lực đào hàng trăm ngôi mộ cùng một lúc và Manaus - trung tâm của rừng nhiệt đới Amazon đang chôn cất người chết trong những ngôi mộ tập thể.

Tuần này, Brazil xác nhận 310.000 trường hợp nhiễm nCoV. Ca tử vong đầu tiên tại Brazil được ghi nhận vào ngày 18/3. Tính đến 22/5, quốc gia này đã trở thành tâm dịch tại Nam Mỹ với số người chết ở mức 20.047. 

>>> Xem thêm:

Người sống nằm cạnh thi thể ở bệnh viện Brazil

Minh Phương (Theo Mail)