Thị trưởng London (Anh) lo ngại tỷ lệ tiêm vaccine thấp tại thủ đô

Xã hội 15/01/2021 - 00:08

Thị trưởng London Sadiq Khan bày tỏ ''vô cùng lo ngại'' khi người dân thủ đô của Anh chỉ được nhận ''1/10 số vaccine'' phân phối trên toàn quốc.

Thị trưởng London (Anh) lo ngại tỷ lệ tiêm vaccine thấp tại thủ đô - ảnh 1

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Haxby, Anh ngày 22/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông cho biết: "Tình hình ở London rất nghiêm trọng với tỷ lệ nhiễm bệnh đặc biệt cao. Vì vậy, điều quan trọng là những người London dễ bị tổn thương phải được tiếp cận với vaccine càng sớm càng tốt" để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) công bố ngày 14/1 cho thấy trong khoảng thời gian từ ngày 8/12/2020 đến 10/01/2021, các khu vực Miền Trung, Đông Bắc, Yorkshire và Đông Nam đã thực hiện được việc tiêm vaccine nhiều nhất. Ngược lại, các khu vực có số liều vaccine được tiêm thấp là miền Đông England, khu vực Tây Nam và đặc biệt là thủ đô London.

Việc số người được tiêm vaccine ở thủ đô London thuộc diện thấp nhất là rất đáng chú ý bởi đây là thành phố lớn và đông dân nhất của nước Anh, trong khi tỷ lệ nhiễm lại rất cao, lên tới 1/30, một số khu vực thậm chí là 1/20, nghĩa là cứ 20 người thì có một người nhiễm, trong khi tỷ lệ trung bình tại Anh là 1/50. Chính vì lý do này, tuần trước, Thị trưởng Sadiq Khan đã tuyên bố tình hình dịch COVID-19 tại London "vượt tầm kiểm soát".

Tuy nhiên, người phát ngôn của NHS cho biết London đang nhận được "phần phù hợp” của mình với trên 100 điểm tiêm chủng đang hoạt động trên khắp thủ đô, bao gồm cả trung tâm tiêm chủng của NHS ở ExCeL London và nhiều điểm tiêm chủng khác đang được tiếp tục mở thêm.

Đình Thư (TTXVN)