Thị ủy Long Mỹ yêu cầu xem xét công trình ''chục tỷ'' chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Nhà đất 20/04/2021 - 11:03

Trung tâm văn hóa thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) có mức đầu tư hơn 19 tỷ đồng chưa được bàn giao nhưng nhiều hạng mục của công trình đã xuống cấp.

Thị ủy Long Mỹ yêu cầu xem xét công trình ''chục tỷ'' chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng - ảnh 1

Trung tâm Văn hóa thị xã Long Mỹ.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Long Mỹ cho biết: công trình này được đấu thầu công khai vào năm 2016. Với giá trúng thầu sau thuế là 19.182.419.000 đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Huỳnh Trân. Thời gian thực hiện hợp đồng là 730 ngày kể từ ngày bàn giao mặt bằng là cuối tháng 12 năm 2016.

Công trình dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2019. Nhưng đến hôm nay đơn vị thi công vẫn chưa bàn giao cho đơn vị thụ hưởng vì bị bong tróc, sụt lún; nhiều hạng mục đang xuống cấp nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận.

Về vấn đề này, ông Bùi Thanh Toàn - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Long Mỹ cho biết nguyên nhân Công trình nhà thi đấu đa năng có diện tích sàn quá lớn so với thiết kế. Nhưng đơn vị thi công không bố trí đổ đà giằng nên xảy ra sự cố lún cục bộ. Trần nhà do xây cao quá nên gió thổi luồn vô mạnh nên rớt la phông.

"Công trình trước khi bàn giao cho đơn vị thụ hưởng đã có mời Sở xây dựng kiểm tra nghiệm thu, nhưng Sở xây dựng có ý kiến; đề nghị chủ đầu tư tổ chức kiểm tra, khắc phục các khuyến điểm của toàn bộ công trình. Chi phí thực hiện việc khắc phục bên thi công hoàn toàn chịu trách nhiệm và phải hoàn thành bàn giao công trình vào tháng 6 năm 2021" - ông Toàn còn cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, Bí thư Thị ủy Long Mỹ Võ Văn Trung cho biết vừa qua cũng nghe phản ánh dư luận từ thông tin báo chí. Thường trực Thị ủy cũng có buổi trao đổi với thường trực Ủy ban thị xã Long Mỹ. Trên tin thần quyết liệt chỉ đạo cho các cơ quan liên quan phối hợp giải quyết, rà soát khắc phục những lỗi sụt lún… Để đưa Trung tâm văn hóa đi vào hoạt động sớm nhất để phục vụ cho người dân. Đồng thời xem xét nếu có vấn đề vi phạm thì căn cứ vào đó sẽ xử lý theo qui định pháp luật.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Huỳnh Trân cũng chính là đơn vị thi công công trình xây dựng khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang), trong đó, có hạng mục hội trường 250 chỗ. Công trình có tổng vốn đầu tư là 14,9 tỉ đồng. Sau 8 tháng đưa vào hoạt động thì ngày 10/8/2019 toàn bộ phần mái của hội trường bị sụp đổ. Sự cố không gây thiệt hại về người, ước tính tài sản thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự cố được xác định là do kết cấu mái thép thi công thực tế không đảm bảo khả năng chịu lực, vít liên kết của một số vì kèo không đúng chủng loại, không đảm bảo khả năng chịu lực. - Theo Tiền Phong.

Một số hình ảnh do phóng viên Pháp luật Plus ghi nhận:

Thị ủy Long Mỹ yêu cầu xem xét công trình ''chục tỷ'' chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng - ảnh 2

Thị ủy Long Mỹ yêu cầu xem xét công trình ''chục tỷ'' chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng - ảnh 3

Thị ủy Long Mỹ yêu cầu xem xét công trình ''chục tỷ'' chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng - ảnh 4

Thị ủy Long Mỹ yêu cầu xem xét công trình ''chục tỷ'' chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng - ảnh 5

Thị ủy Long Mỹ yêu cầu xem xét công trình ''chục tỷ'' chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng - ảnh 6

Trần Hữu Lễ