Thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Lưu ý đăng ký nguyện vọng

Xã hội 29/05/2020 - 08:31

Thời điểm này, các nhà trường THCS đang tập trung hướng dẫn, tuyên truyền để học sinh (HS) lớp 9 đăng ký nguyện vọng (NV) vào “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021”. Hạn cuối phải nộp phiếu là ngày 12/6/2020.

Thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Lưu ý đăng ký nguyện vọng - ảnh 1

Nhiều điểm mới 

Theo ông Phạm Văn Đại- Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, năm nay kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội có nhiều điểm mới. Ngoài việc giảm số môn thi, môn thi ngoại ngữ năm nay chỉ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, bỏ phần thi tự luận. Sở cũng bổ sung môn tiếng Hàn trong việc lựa chọn môn thi ngoại ngữ của HS. HS được đăng ký dự thi môn ngoại ngữ bằng một thứ tiếng bất kỳ (trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Nhật, Đức, Hàn) mà không nhất thiết phải là thứ tiếng mà các em đang học ở cấp THCS.

Thí sinh cũng cần lưu ý về thời gian nộp hồ sơ nhập học tại các trường THPT công lập rút ngắn từ 15 ngày các năm trước, giờ chỉ còn 4 ngày (từ ngày 12 đến hết ngày 15/8). HS cũng có thể cân nhắc lựa chọn thêm khi năm nay, Hà Nội tăng cường số trường dạy ngoại ngữ các môn tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn.

Theo kế hoạch, việc xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020 và cấp giấy chứng nhận tạm thời phải được hoàn thành trước ngày 15/7/2020 để HS kịp làm hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2020-2021.

Với mục tiêu giảm áp lực, nhưng không giảm chất lượng học tập, thời điểm này cả thầy và trò đều đang dồn hết sức lực để hoàn thành năm học 2019-2020 và tập trung ôn thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Mặc dù HS lớp 9 đã được học hầu hết các môn qua mạng internet, sau đó là học trên truyền hình ngay từ những ngày đầu dịch bệnh phải nghỉ học, tuy nhiên, theo nhận định của nhiều nhà trường chất lượng còn hạn chế. Vì vậy, ngay khi quay trở lại trường học, các nhà trường đã xây dựng kế hoạch dạy và học cho HS cuối cấp sát với tình hình thực tiễn nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Tránh sai sót khi điền nguyện vọng

Bên cạnh việc dồn lực ôn thi thì việc chọn trường để đăng ký NV cũng không kém phần quan trọng. Ngày 27/5, Sở GDĐT Hà Nội đã phát hành “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021” tới các phòng GDĐT để chuyển về các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên phục vụ HS lớp 9 làm thủ tục đăng ký dự tuyển.

Do năm nay có những thay đổi so với mùa tuyển sinh trước nên các trường học cần cập nhật thông tin đầy đủ, chính xác để phổ biến cho HS nắm rõ những quy định của kỳ thi. Trong đó có vấn đề đăng ký NV, xếp thứ tự NV như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển, nhất là những HS có NV đăng ký vào trường THPT công lập bởi có những trường yêu cầu điểm mỗi môn không dưới 8 mới có hy vọng đỗ…

Cụ thể, mỗi HS khi đăng ký dự tuyển vào trường công lập được đăng ký vào 2 trường, lưu ý 2 trường phải thuộc cùng khu vực tuyển sinh. HS có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào, thì đăng ký NV dự tuyển vào trường ở khu vực đó. Toàn thành phố được chia làm 12 khu vực tuyển sinh.

Đối với những trường hợp đăng ký tuyển sinh ở khu vực không phải nơi HS có hộ khẩu hay với HS không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thực hiện thế nào? Trả lời vấn đề này, ông Phạm Quốc Toản- Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GDĐT Hà Nội) cho biết, Sở GDĐT Hà Nội không quy định “cứng” về khu vực tuyển sinh. Khi HS đăng ký dự tuyển vào trường công lập. Nhiều HS có hộ khẩu thường trú ở quận này, nhưng cư trú thực tế ở quận khác nên các em có thể đổi khu vực tuyển sinh. Việc này có thể thực hiện đơn giản bằng cách làm đơn (theo mẫu) và có xác nhận của hiệu trưởng nhà trường…

Một lưu ý với những HS chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội tức là các em không đủ điều kiện dự tuyển vào trường công lập thì có thể lựa chọn một trong hai hình thức sau: dự tuyển vào trường ngoài công lập hoặc trường công lập tự chủ tài chính. Các em có thể dùng học bạ để xét hoặc tham dự kỳ thi vào lớp 10 trường công lập để có điểm xét tuyển vào trường.

Đối với các HS có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội khác, khi đã ghi NV2 là ngoài công lập trong phiếu dự tuyển thì kết quả thi chỉ được dùng để xét tuyển vào trường ngoài công lập hoặc trường công lập tự chủ tài chính, không được sử dụng để xét tuyển vào trường công lập. Học sinh trúng tuyển trường ngoài công lập không được chuyển sang học trường công lập. Đây là quy định nên HS và gia đình cần cân nhắc trước khi điền phiếu đăng ký NV để tránh xảy ra những sai sót đáng tiếc.

Thu Hương