Thị xã Bến Cát (Bình Dương) ''bất lực'' trước chợ tự phát?

Nhà đất 25/01/2021 - 11:01

Khu chợ tự phát tại xã An Điền (TX Bến Cát, Bình Dương) lấn chiếm lòng lề đường, gây mất an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường. Thực trạng này đã tồn tại nhiều tháng qua nhưng không được các cơ quan chức năng xử lý, khiến người dân hết sức bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, khu đất của ông Nguyễn Văn Khoảnh tại thôn Tân Lập, xã An Điền, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương, cho ông Đặng Hoàng Lai (người địa phương) thuê kinh doanh, buôn bán. Sau đó, ông Lai đã chia khu đất ra làm nhiều ô nhỏ cho tiểu thương thuê lại, dựng lên hàng chục ki-ốt để buôn bán các loại mặt hàng nông sản, thực phẩm tươi sống…

Theo thời gian, nơi đây thu hút nhiều người tới tham gia mua bán, từ đó hình thành nên khu chợ tự phát. Do không được quy hoạch, quản lý, việc hình thành khu chợ tự phát đã dẫn tới nhiều vấn đề phức tạp.

Người dân sống gần khu chợ cho biết, bên cạnh các tiểu thương buôn bán tại các ki-ốt cố định, có rất nhiều tiểu thương mang hàng hóa ra tận lòng lề đường để buôn bán. Cứ mỗi buổi sáng và chiều tối, đoạn đường đi qua khu chợ luôn trong tình trạng ùn tắc, hỗn loạn.

Thị xã Bến Cát (Bình Dương) ''bất lực'' trước chợ tự phát? - ảnh 1

Khu chợ tự phát lấn chiếm lòng lề đường

Bên cạnh đó, phần lớn mặt hàng tươi sống được bày bán tại đây không được bảo quản, che chắn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vấn đề an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, từ khi được hình thành, khu chợ này đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trườ, khiến nhiều đoạn đường bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi.

Thị xã Bến Cát (Bình Dương) ''bất lực'' trước chợ tự phát? - ảnh 2

Việc xả rác bừa bãi khiến nhiều khu vực chợ hôi thối, ruồi muỗi

Người dân cho biết, tình trạng này đã diễn ra gần một năm nay, đã thông báo tới chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều người bức xúc.

Theo ghi nhận thực tế vào thời điểm công nhân Khu công nghiệp Rạch Bắp hết giờ làm, phóng viên chứng kiến có rất nhiều người đổ về đây mua bán thực phẩm. Những người tham gia mua bán dựng xe tràn ra giữa đường, khiến giao thông trở nên hỗn loạn.

Các mặt hàng được bày bán tại đây chủ yếu là thực phẩm phục vụ bữa ăn gia đình như cá, thịt, rau củ. Tuy nhiên, phần lớn các sạp hàng không được che đậy cẩn thận. Nhiều tiểu thương xả rác, đổ nước thải trực tiếp ra sàn, ra đường khiến nhiều khu vực xuất hiện mùi hôi thối, ruồi muỗi.

Trả lời báo chí liên quan vấn đề trên, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã An Điền xác nhận biết khu chợ tự phát này đã hoạt động được một thời gian dài. Chính quyền địa phương cũng đã tiến hành lập biên bản sự việc và báo cáo lên UBND Thị xã Bến Cát.

Cụ thể, ngày 29/6/2020, phía UBND xã An Điền đã có Công văn số 164/UBND-KT gửi UBND TX Bến Cát có nội dung: “Hiện nay trên địa bàn xã có Khu công nghiệp Rạch Bắp đang phát triển, kéo theo người dân các nơi tập trung về sinh sống và làm việc tại địan bàn rất nhiều. UBND xã nhận thấy khu vực gần đường D3, Khu công nghiệp Rạch Bắp đang hoạt động buôn bán tự phát. Các tiểu thương thuê đất để kinh doanh, chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, một số người dân từ nơi khác đến buôn bán gây mất trật tự nguy cơ thành chợ tự phát. Để chấn chỉnh và giải quyết triệt để tình trạng họp chợ, lấn chiếm lòng lề đường vỉa hè kinh doanh tự phát, góp phần phát triển văn minh thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm và giữ gìn trật tự đô thị, UBND xã An Điền kính trình UBND TX Bến Cát xem xét, chỉ đạo có hướng giải quyết tránh tình trạng chợ tự phát trên địa bàn xã”.

Thị xã Bến Cát (Bình Dương) ''bất lực'' trước chợ tự phát? - ảnh 3

Mặc dù UBND xã An Điền đã nhiều lần gửi công văn báo cáo sự việc nhưng UBND thị xã Bến Cát ”làm lơ"

Sau khi nhận được công văn trên, UBND TX Bến Cát đã giao cho Phòng kinh tế Thị xã vào cuộc xác minh, xử lý vấn đề. Ngày 14/7/2020, Phòng Kinh tế TX Bến Cát tiến hành xác minh và lập biên bản thì ông Lai cũng trình bày mới đang đi làm giấy phép đăng ký kinh doanh, chuyển mục đích sử dụng đất cũng như xin giấy phép xây dựng…

Đến ngày 12/8/2020, UBND xã An Điền tiếp tục có Công văn số 220/UBND-KT gửi Phòng Kinh tế TXBến Cát với nội dung tương tự Công văn số 164.

Thế nhưng, từ đó đến nay đã hơn nhiều tháng trôi qua, khu chợ tự phát này vẫn tồn tại mà không bị xử lý, thậm chí còn mở rộng quy mô hoạt động.

Nhiều người dân bức xúc đặt ra câu hỏi, tại sao sự việc đã được UBND xã An Điền báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo nhưng UBND TX Bến Cát không xử lý triệt để?

Lê Nam