Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh: Kè chống sạt lở làm đổ nhà dân

Nhà đất 11/11/2020 - 11:13

Dự án xây dựng hai bờ kè Bình Lạng (phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) có mục đích chống sạt lở nhà ở cho người dân.

Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh: Kè chống sạt lở làm đổ nhà dân - ảnh 1

Các hộ dân sinh sống dọc bờ kè cũng đang đối mặt với tình trạng bị sạt lở.

Thế nhưng, quá trình thi công dự án khiến một số nhà dân có hiện tượng sụt lún, thậm chí đổ sụp...

Ngày 30/10, một phần ngôi nhà của gia đình anh Trần Xuân Phong (TDP 3, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) bị đổ sập xuống bờ kè. Vụ sạt lở đã khiến gần như toàn bộ phần móng phía sau tầng 1 bị nứt toác, vật liệu đổ ập xuống, nằm ngổn ngang trên khu vực bờ kè. Nhiều tài sản của gia đình anh bị cuốn trôi theo nước.

Người nhà anh Trần Xuân Phong kể: “Do thi công trùng với giai đoạn mưa lớn kéo dài, nên nhà tôi đã xuất hiện nhiều vết sạt, nứt quanh phần móng. Phía nhà thầu đã dùng một số cọc tre để chống sạt. Tuy nhiên, tờ mờ sáng ngày 30/10, toàn bộ phần nhà sau bất ngờ bị đổ sập xuống khu vực bờ kè. Rất may thời điểm này, mọi người đang ngủ nên không có ai ở khu vực nhà sau. Nếu là ban ngày thì rất nguy hiểm đến tính mạng...”.

Sau khi xảy ra sự việc, gia đình anh Phong đã phản ánh với nhà thầu và chính quyền địa phương. Phía cơ quan chức năng trả lời sau khi trời nắng ráo sẽ tổ chức khắc phục sự cố trên.

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, tại khu vực thi công, dọc 2 bên bờ kè, đất bị xói lở, nhiều đoạn hở hàm ếch sâu vào tận trong nhà dân. Trong khi đó, nhiều hộ dân sinh sống tại đây cũng đang thấp thỏm khi nhà bị sụt lún phần móng, nứt tường. Nhằm đối phó tạm thời, phía nhà thầu đã sử dụng bao tải cát lớn, cọc tre chất thành từng lớp chắn trước các nhà dân có nguy cơ sạt lở cao.

Dự án chống sạt lở hai bờ kè Bình Lạng (phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) do UBND thị xã Hồng Lĩnh làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án gần 20 tỷ đồng. Trong đó, giá trị xây lắp của công trình hơn 13,7 tỷ đồng. Dự án do Công ty Cổ phần Thảo Nguyên (đóng tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) thi công, Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng 888 là đơn vị tư vấn giám sát.

Tuy nhiên đến nay, dự án đã chậm tiến độ hơn 6 tháng. Nhiều vị trí của công trình thi công bị nứt vỡ, sụp gãy, các vật liệu nằm ngổn ngang. Một phần bờ kè vừa mới hoàn thành cũng bị nước cuốn trôi.

Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh: Kè chống sạt lở làm đổ nhà dân - ảnh 2

Một phần của ngôi nhà 3 tầng bị đổ sụp xuống hôm 30/10.

Ông Nguyễn Viết Khanh, Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng, cho biết, địa phương đã kiến nghị các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng còn lại để bàn giao cho nhà thầu tiếp tục thi công. Sớm hoàn thành dự án, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hồng Lĩnh cho biết, hiện nhà thầu thi công hoàn thành gần 40% khối lượng công trình. Nguyên nhân dẫn đến việc công trình kè Bình Lạng chậm tiến độ là do dự án chưa được bàn giao mặt bằng sạch trên toàn tuyến. Khu dân cư dọc bờ kè có 60 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 12 hộ chưa thống nhất được phương án giải phóng mặt bằng và di dời đến khu tái định cư.

Theo ông Lê Tuấn Vũ, nhân viên kỹ thuật Công ty CP Thảo Nguyên cho biết, đơn vị đang thi công tuyến bờ kè Bình Lạng với chiều dài 700m. Hiện đã thi công được 40% công việc nhưng một số đoạn đang vướng mặt bằng nên đơn vị chưa thể thi công.

Về sạt lở, ông Vũ cho hay, đợt mưa lũ tháng 10 vừa qua khiến tuyến kè đã thi công bị sạt lở nghiêm trọng. Một số đoạn chưa thi công nhưng đã đắp đất bị sạt lở hoàn toàn. “Đối với những nhà bị sạt lở chúng tôi sẽ làm thêm kè sát chân tường nhà dân”, ông Vũ nói.