Thí điểm hoàn thuế cho người nước ngoài

Kinh tế 28/01/2012 - 09:24

Thủ tướng vừa ký quyết định thí điểm hoàn thuế VAT đối với hàng hóa của người nước ngoài mua tại Việt Nam khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. > Thí điểm hoàn thuế cho người nước ngoài mua hàng Việt Nam > Gia hạn thêm 3 tháng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp > SJC lãi sau thuế hoàn thành 76% kế hoạch

Thủ tướng vừa ký quyết định thí điểm hoàn thuế VAT đối với hàng hóa của người nước ngoài mua tại Việt Nam khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
> Thí điểm hoàn thuế cho người nước ngoài mua hàng Việt Nam
> Gia hạn thêm 3 tháng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
> SJC lãi sau thuế hoàn thành 76% kế hoạch

Theo đó, người nước ngoài thuộc đối tượng được hoàn thuế VAT là người có hộ chiếu không phải do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp; không phải là thành viên của tổ bay trên các chuyến bay xuất cảnh từ Việt Nam ra nước ngoài.

Hàng hóa được hoàn thuế VAT phải đáp ứng 4 điều kiện, thuộc đối tượng chịu thuế VAT, chưa qua sử dụng và được phép mang lên tàu bay; Hàng hóa không nằm trong danh mục cấm hoặc hạn chế xuất khẩu; Có hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế được phát hành trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày xuất cảnh trở về trước; Trị giá ghi trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế mua tại một cửa hàng trong một ngày tối thiểu từ 2 triệu đồng trở lên.

no image
Người nước ngoài mua hàng Việt sẽ được thí điểm hoàn thuế theo quy định. Ảnh minh họa.

Cơ sở kinh doanh tham gia thí điểm phải đáp ứng đủ 2 điều kiện: là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, kinh doanh các mặt hàng được hoàn thuế theo quy định; có địa điểm kinh doanh ở thành phố Hà Nội, TP HCM hoặc ở các trung tâm làng nghề thủ công mỹ nghệ trong điểm đến của các tuyến lữ hành du lịch; Thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật; kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Các điểm có đủ yếu tố trên phải đăng ký và được Bộ Tài chính xem xét, quyết định lựa chọn tham gia thực hiện thí điểm.

Theo quy định, số tiền thuế được hoàn để trả cho người nước ngoài bằng tổng số tiền thuế VAT phải hoàn trừ phí dịch vụ hoàn thuế. Trong đó, tổng số thuế VAT phải hoàn là số thuế VAT ghi trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế của hàng hóa thực tế người nước ngoài mang theo khi xuất cảnh đã được cơ quan hải quan kiểm tra, xác nhận.

Phí dịch vụ hoàn thuế tối đa không quá 15% trên tổng số tiền thuế VAT phải hoàn, do ngân hàng thương mại được lựa chọn làm đại lý hoàn thuế thu để trang trải các chi phí phục vụ việc hoàn trả tiền thuế. Khi trả tiền hoàn thuế, những ngân hàng này có trách nhiệm ứng trước vốn của mình để thanh toán tiền hoàn thuế cho người nước ngoài. Tiền hoàn thuế được trả bằng tiền mặt, đồng Việt Nam. Nếu người nước ngoài yêu cầu trả bằng ngoại tệ thì tính quy đổi theo tỷ giá giao dịch của ngân hàng được lựa chọn làm đại lý hoàn thuế niêm yết tại thời điểm trả tiền hoàn thuế.

Thời gian thí điểm hoàn thuế VAT từ ngày 1/7/2012 đến hết ngày 30/6/2014.

Trước đó, hồi tháng 9, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan yêu cầu góp ý đối với đề án hoàn thuế VAT cho người nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam. Đề án này được xây dựng trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ từ hồi tháng 7 nhằm khuyến khích tiêu dùng các sản phẩm nội địa mang thương hiệu Việt.

(Theo Chinhphu.vn)

no image
Tình hình lỗ lãi của các doanh nghiệp trước và sau thuế trong năm 2011no image
no image
  • Habeco: 2011 lợi nhuận trước thuế ước đạt 962,2 tỷ đồng
  • PVC: Lợi nhuận trước thuế năm 2011 là 910 tỷ đồng
  • PXS báo lãi sau thuế 109 tỷ đồng
  • SCIC đạt 2.880 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế
no image

thí điểm hoàn thuế, khách nước ngoài, mua hàng, Việt Nam