Thị trường 24h: Ồ ạt nuôi cá tra để bán cho thương lái Trung Quốc

Nhà đất 05/04/2016 - 20:38

BizLIVE - Nguồn nguyên liệu khan hiếm đang khiến giá xuất khẩu cá tra tăng lên mức 22.500 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tweet

no image

Tỉnh táo tránh “bẫy” cầu ảo

Theo Bộ NNPTNT, thời gian gần đây nhiều thương lái Trung Quốc đổ xô sang tìm mua cá tra với số lượng lớn khiến thị trường cá tra xuất khẩu tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang và Vĩnh Long đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Do khan hiếm nguyên liệu, nhiều DN xuất khẩu cá tra phải ngừng ký hợp đồng với thương lái Trung Quốc dù giá cá tra xuất khẩu sang thị trường này trong tháng 4.2016 tăng lên mức 2,2USD/kg. (Xem tiếp)

Xăng tăng giá hơn 500 đồng/lít

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá các mặt hàng xăng dầu điều chỉnh với xăng RON 92 tăng 518 đồng/lít; Xăng E5 tăng 551 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S, dầu hỏa giữ ổn định giá, dầu mazut 180CST 3.5S giữ ổn định giá.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn: Xăng RON 92 không cao hơn 14.940 đồng/lít; Xăng E5 không cao hơn 14.442 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S không cao hơn 9.873 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 8.905 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 7.225 đồng/kg. (Xem tiếp)

Đánh thuế rượu bia thấp trong khi thuế sữa quá cao

 

Tại cuộc toạ đàm diễn ra vào hôm qua (4/4) TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cũng cho biết, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia và thuốc lá một mặt giúp tăng thu ngân sách, điều này có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh hiện nay khi ngân sách Nhà nước đang bội chi và đang trong tình trạng phải vay nợ mới để trả nợ cũ.

Theo TS. Doanh, ở Việt Nam hiện nay lại đang tồn tại sự mất cân đối khi thuế đối với các sản phẩm gây hại đến người tiêu dùng như rượu bia, thuốc lá chưa đủ cao trong khi các sản phẩm thiết yếu và phục vụ cho những đối tượng rất nhạy cảm như là sữa cho người già, trẻ em, người ốm lại bị đánh thuế cao. (Xem tiếp)

Thương mại điện tử thời “sập tiệm”, “bán mình”

Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam, bán hàng hóa của doanh nghiệp nước ngoài sản xuất qua các website thương mại điện tử Việt Nam thì sẽ từng bước lấy mất khách hàng trong nước của các doanh nghiệp nội.

Xu hướng doanh nghiệp ngoại đầu tư là tất yếu và có tính hai mặt. Mặt tích cực giúp cho thương mại linh hoạt và hiệu quả hơn. (Xem tiếp)

Độ “khủng” của 4 gã khổng lồ châu Á đang làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam

Trong khi các Holdings Việt Nam còn non trẻ, vừa mới hình thành thì 4 Holdings châu Á nổi lên như một đàn anh "máu mặt" tại thị trường Việt Nam.

4 đại gia nước ngoài dự báo trong tương lai có thể làm thay đổi cục diện sở hữu ngành nghề nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung bao gồm: Tập đoàn CJ của Hàn Quốc (thực phẩm, công nghệ sinh học, giải trí, mua sắm tại nhà và logistics), Tập đoàn Ayala của Philippines (cấp nước, viễn thông, bất động sản, ngân hàng), Tập đoàn SCG của Thái Lan (xi măng, vật liệu xây dựng, nhựa) và Tập đoàn Central Group của Thái Lan (bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, bất động sản). (Xem tiếp)

TÚ ANH