Thị trường bán lẻ Nghệ An: Kích cầu cuối năm

Xã hội 20/01/2019 - 13:09

Nắm bắt được nhu cầu và tâm lý mua sắm dịp cuối năm, các siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng kinh doanh tại Nghệ An đã "tung chiêu" với nhiều chương trình khuyến mãi, quà tặng hấp dẫn; thu hút đông người dân mua sắm.

Số liệu từ Sở Công Thương Nghệ An cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2018 ước đạt 55.853 tỷ đồng, vượt 4,4 % kế hoạch, tăng 12,9% so với năm 2017. Nhiều hoạt động thương mại trên địa bàn sôi động, hàng hóa đa dạng, phong phú. Các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu; hoạt động hưởng ứng "Ngày Quyền của người tiêu dùng", đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, xây dựng điểm bán "Tự hào hàng Việt Nam"… được chú trọng chỉ đạo, thực hiện. Cùng đó, các chương trình khuyến mại, kích cầu tiêu dùng được các doanh nghiệp triển khai đã góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, lưu thông hàng hóa. Năm 2018, nhóm hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam đã chiếm tới 90% tổng số hàng hóa tại các siêu thị, 70% tại các chợ và thị trường nông thôn Nghệ An.

Thị trường bán lẻ Nghệ An: Kích cầu cuối năm - ảnh 1
Nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao dịp cuối năm

Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, khắp các tuyến phố chính ở TP. Vinh, sức mua của người dân đang tăng. Để chuẩn bị cho dịp mua sắm lớn nhất trong năm, các cửa hàng, siêu thị đã tung ra nhiều chương trình khuyến mại, với giá ưu đãi nhằm "hút" khách, kích cầu tiêu dùng. Chị Thanh Nga - nhân viên siêu thị BigC Vinh - cho biết: Không chỉ nhóm hàng thực phẩm tươi sống được tiêu thụ mạnh, nhóm hàng gia dụng, quần áo… cũng "hút" khách hàng hơn so với năm trước. Cùng với chuẩn bị nguồn cung đầy đủ, siêu thị cũng tổ chức các chương trình khuyến mại kích cầu mua sắm, tổ chức nhiều chuyến đưa hàng Việt về nông thôn với giá phù hợp.

Ngoài hệ thống siêu thị trên địa bàn, thị trường bán lẻ cũng phát triển rộng khắp, thu hút rất đông khách hàng đến mua sắm. Tiêu biểu có thể kể đến một số thương hiệu nổi bật như: Canifa, Điện máy xanh, FPT shop, Viettel Store… với nguồn hàng hóa dồi dào, chất lượng và kênh phân phối đa dạng, đáp ứng nhu cầu mua sắm cho người dân từ khu vực thành thị đến nông thôn. Trong dịp Noel và tết Dương lịch vừa qua, hệ thống cửa hàng bán lẻ Canifa trên địa bàn TP. Vinh với 2 hệ thống cửa hàng, đã có chương trình khuyến mãi lên đến 50%, thu hút đông đảo khách hàng đến mua sắm.

Quản lý Siêu thị Hương Giang (TP. Vinh) cho biết, nhằm kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm, Hương Giang đã và đang chạy nhiều chương trình đón chào lễ Noel và năm mới 2019, giảm giá "sốc" cho khách hàng. Lượng khách đến với siêu thị những ngày này tăng cao hơn nhiều, nhu cầu sắm sửa các thiết bị điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng… của người dân khá lớn. Theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ tại khu vực thành phố, thị trường bán lẻ tuyến huyện, xã dịp cuối năm cũng đang "nóng" dần. Nhiều cửa hàng đã thực hiện Chương trình bình ổn giá, chuẩn bị hàng tết từ khá sớm, tránh tình trạng các tiểu thương găm hàng, "sốt" giá.

Nhận định nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tiếp tục tăng cao, Sở Công Thương Nghệ An đang phối hợp với các cơ quan liên quan chú trọng thực hiện chương trình bình ổn giá với các mặt hàng thiết yếu như gạo, thực phẩm tươi sống… để cung ứng sớm và đầy đủ cho người dân. Đồng thời, thường xuyên theo dõi thị trường để có những điều chỉnh hợp lý cung - cầu dịp cuối năm.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn Nghệ An tăng trưởng ổn định, nhất là vào dịp cuối năm, phản ánh sức mua lớn của người dân và sự khởi sắc của nền kinh tế toàn tỉnh.

Hoàng Trinh