Thị trường bánh Trung thu năm nay: Chỉ mua làm quà tặng!

Kinh tế 06/09/2018 - 08:11

Khác với ngày xưa, giờ đây, bánh Trung thu với hàng ngàn mẫu mã đa dạng, màu sắc mẫu mã bắt mắt. Các doanh nghiệp mỗi năm lại đầu tư một khoản tiền không nhỏ cho việc thiết kế các loại vỏ hộp làm sao để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác. Nếu chỉ để ăn, chẳng mấy ai bỏ tiền ra để mua những loại bánh ấy mà những loại bánh này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu làm quà tặng.

no image

Những hộp bánh giá tiền triệu

Chỉ cần tìm trên google từ khóa “bánh trung thu làm quà tặng”, có đến 20.100.000 kết quả  trong 0,59 giây. Hàng loạt những lời quảng cáo có cánh được tung lên cùng với đó là hình ảnh mẫu mã vô cùng bắt mắt và giá cả cũng tràn ngập các mức khác nhau.

Đáng chú ý nhất là những hộp bánh giá tiền triệu. Như hộp bánh sang trọng có tên “Thanh Âm” của  Thu Hương Bakery và Maian Baker, giá mỗi hộp 6 bánh nướng trọng lượng 150gr có giá là 1.500.000 đồng; Hộp 6 bánh Trung thu cao cấp Sweethome có trọng lượng 220g mỗi chiếc, vỏ hộp được làm bằng gỗ, giá 2.700.000 đồng; Bánh Trung thu cao cấp Sweethome - gồm một bánh cỡ lớn đựng trong hộp sơn mài (1000g) có giá 1.460.000 đồng;  Bánh Trung thu Tài Thông - Minh Châu Phương Đông loại đặc biệt, sản xuất tại Malaysia có giá 1.388.000 đồng…

Chị Thu Giang, phó giám đốc phụ trách một doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: Gần như Trung thu năm nào, cơ quan chị cũng dành hàng trăm triệu đồng để đặt bánh Trung thu làm quà tặng cho khách hàng cũng như nhân viên.

Từ nhu cầu này nên nhiều nhà sản xuất đã đi vào phân khúc những loại bánh cao cấp hơn, tìm nhiều cách tiếp cận đến khách hàng. Cách đây mấy tháng, nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu đã gọi điện, cử nhân viên mang mẫu mã hộp bánh cũng như bánh ăn thử đến các công ty chào hàng.

Thị trường quá nhiều sự lựa chọn nhưng ngoài bao bì đẹp thì chất lượng cũng là cái mà khách hàng hiện nay luôn chú trọng và quan tâm. Bên cạnh đó giá cả cạnh tranh cũng là vấn đề để khách hàng quyết định sẽ chọn hãng bánh nào để đặt hàng.

Nhu cầu thưởng thức giản dị

Với sự phát triển mạnh mẽ của nhu cầu đời sống, bánh Trung thu giờ đây trở thành một loại bánh được bán quanh năm. Ai có nhu cầu ăn đều có bánh nướng, bánh dẻo sẵn sàng. Vì thế, cảm giác háo hứng đến dịp Trung thu đi xếp hàng mua bánh để thưởng thức gần như rất hiếm.

Dạo quanh những con đường Hà Nội những ngày này, đâu đâu cũng thấy những quầy bánh Trung thu được dựng lên với đủ màu sắc đẹp mắt, từ hàng bình dân đến hàng cao cấp. Tuy nhiên, theo ghi nhận chung, lượng khách đến xem hàng hay mua hàng rất thưa thớt. Cá biệt có những cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống có tiếng cũng có nhiều người xếp hàng nhưng chủ yếu vẫn là mua làm quà tặng.

“Do chưa đến Trung thu nên người dân chưa mua bánh. Những đơn hàng lớn thường đã được đặt từ trước. Chúng tôi bán hàng ở đây chủ yếu vẫn là giới thiệu sản phẩm. Đến những ngày sát Trung thu, số lượng khách hàng mua đông hơn, người mua về thắp hương, người mua về biếu người thân một vài hộp bánh” - nhân viên bán bánh Trung thu của một hãng có tiếng tại khu Mễ Trì, Hà Nội cho biết.

Vài năm trở lại đây, khi thị trường mua - bán hàng online trở nên sôi động, nhiều người đã chọn mua hàng qua kênh này. Cũng từ đây các loại bánh Trung thu “handmade” có cơ hội để phát triển. Loại bánh này thường được đặt theo nhu cầu khách hàng vì thế đáp ứng được nhu cầu đa dạng. Từ màu sắc, nhân bánh đến trọng lượng người mua đều có thể đặt trước.

Một khách hàng gắn bó với loại bánh này nhiều năm nay chia sẻ: Mình rất thích ăn các loại bánh do những bà mẹ khéo tay làm. Ăn cảm giác mùi vị rất tự nhiên. Bánh nhỏ xinh, chẳng cần bao bì cầu kì, giá cả lại vừa phải. Năm nào mình cũng đặt bánh về thắp hương tổ tiên, biếu bố mẹ và cả gia đình cùng thưởng thức. Mấy đứa trẻ nhà mình mỗi đứa được mẹ cho một chiếc bánh hình thú vật đáng yêu nên thích lắm.

Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy, những ngày này thị trường bánh Trung thu luôn sôi động. Nhưng một điều mà dường như ai cũng thấy, bánh Trung thu ngày càng trở thành một thứ “phú quý sinh lễ nghĩa” xa xỉ.

Ý kiến của một người, là lãnh đạo cấp phòng của một cơ quan nhà nước cũng khiến chúng ta phải suy ngẫm: “Nhà tôi Trung thu năm nào cũng ngập bánh Trung thu. Mỗi nơi biếu một hộp, phải đi phân tán bớt sang nhà anh em. Mà loại bánh này không ăn được nhiều, chỉ cần hộp bánh thắp hương rồi hưởng lộc còn lại nhiều khi cất tủ lạnh đến lúc hết hạn dùng lại phải bỏ đi”.