Thị trường biến động mạnh, các quỹ ETFs tiếp tục bị rút vốn trong tuần giao dịch 22-26/10

Kinh tế 27/10/2018 - 12:03

Đà giảm của thị trường tuần qua bên cạnh yếu tố ảnh hưởng tâm lý từ các thị trường quốc tế còn một phần đến từ hoạt động của các quỹ ETFs khi các quỹ này tiếp tục bị rút vốn.

Tuần giao dịch 22-26/10 diễn ra không thực sự tích cực với TTCK Việt Nam. Biến động từ các thị trường quốc tế đã ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý giới đầu tư trong nước và sắc đỏ đã bao trùm thị trường trong tất cả các phiên giao dịch.

Kết thúc tuần giao dịch, Vn-Index dừng tại 900,82 điểm, giảm 6% so với tuần trước đó và là tuần điều chỉnh thứ 4 liên tiếp.

Đà giảm của thị trường tuần qua bên cạnh yếu tố ảnh hưởng tâm lý từ các thị trường quốc tế còn một phần đến từ hoạt động của các quỹ ETFs khi các quỹ này tiếp tục bị rút vốn.

Trong tuần giao dịch vừa qua, quỹ VFMVN30 ETF do VFM quản lý đã bị rút ròng 1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 15 tỷ đồng. VFMVN30 ETF là quỹ nội lớn nhất hoạt động trên TTCK Việt Nam với quy mô 4.000 tỷ đồng và do đó, hoạt động cơ cấu danh mục hay việc hút/rút vốn đều có ảnh hưởng lớn tới tâm lý giới đầu tư trong nước.

Tính từ đầu tháng 10 tới nay, VFMVN30 ETF đã bị rút ròng 4,2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 48 tỷ đồng.

Thị trường biến động mạnh, các quỹ ETFs tiếp tục bị rút vốn trong tuần giao dịch 22-26/10 - ảnh 1

VFMVN30 ETF bị rút vốn từ đầu tháng 10

Cùng với VFMVN30 ETF, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng bị rút ròng nhẹ khoảng 0,78 triệu USD trong tuần qua. Tính từ đầu tháng 10 tới nay, VNM ETF đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 11,24 triệu USD và là tháng rút ròng mạnh thứ 2 từ đầu năm tới nay (sau tháng 5).

Thị trường biến động mạnh, các quỹ ETFs tiếp tục bị rút vốn trong tuần giao dịch 22-26/10 - ảnh 2

Lượng vốn rút khỏi VNM ETF trong tháng 10 lên tới 11,24 triệu USD

Trong khi đó, các quỹ ETFs khác như Db x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF), ishare MSCI Frontier 100 ETF, Kindex Vietnam VN30 ETF đều không có động thái hút/rút vốn nào trong tuần qua.

Như vậy, xu hướng chung của các quỹ ETFs trong tuần qua vẫn là rút ròng vốn, dù cho tốc độ đã chậm lại so với giai đoạn đầu tháng 10. Tuy vậy, việc các quỹ ETFs tiếp tục rút vốn vẫn là tín hiệu xấu bởi thống kê cho thấy những biến động của TTCK Việt Nam thường có sự đồng pha với hoạt động hút/rút vốn của các quỹ ETFs.

Ngay trong giai đoạn đầu năm 2018, việc TTCK Việt Nam bứt phá mạnh và Vn-Index tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm phải nhắc đến sự đóng góp lớn từ dòng tiền các quỹ ETFs kể trên. Tuy nhiên, khi các quỹ này bắt đầu rút vốn từ đầu tháng 4, TTCK Việt Nam đã có nhịp điều chỉnh khá mạnh cho đến nay.

Do đó, nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý động thái dòng tiền các quỹ ETFs để đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý.