Thị trường chứng khoán Mỹ có thể xuất hiện đợt sụt giảm thứ 3

26/10/2018 - 16:59 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Bộ phận phân tích khối khách hàng cá nhân của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (HOSE: SSI) - SSI Retail Research vừa công bố báo cáo dòng vốn toàn cầu. Tuần thứ 2 của tháng 10 chứng kiến một đợt sụt giảm rất mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ, kéo theo đó là TTCK trên toàn cầu. Diễn biến này gần như lặp lại điều đã diễn ra trong tuần đầu tháng 2.

Vào ngày 5/2, S&P 500 đã rơi 4,1%, kéo theo chỉ số MSCI EM Index ngày hôm sau giảm 2,74%. Trong ngày 10/10 vừa qua, S&P 500 đã rớt 3,29%, kéo MSCI EM Index giảm 3,15%. Việc 1 năm xảy ra 2 đợt sụt giảm mạnh là điều ít thấy tại TTCK Mỹ. Lần gần nhất là vào tháng 8/2015 và tháng 1/2016, S&P 500 giảm hơn 10% trong vòng 1 tuần do giới đầu tư lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm và giá hàng hóa sụt giảm sâu.

Nguyên nhân của 2 đợt thị trường giảm mạnh trong năm 2018 có những điểm chung nhất định và hoàn toàn khác với năm 2015. Vào đầu tháng 2, TTCK Mỹ giảm sau báo cáo lương người lao động của Mỹ cao hơn kỳ vọng, kéo theo lo ngại về lạm phát và FED nâng lãi suất nhanh hơn dự kiến. Trong tháng 10, cũng là những báo cáo về lao động kết hợp thêm chỉ số giá sản xuất tăng cao khiến nỗi lo lạm phát quay trở lại. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ vượt 3% từ cuối tháng 9 làm tăng nguy cơ tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ.

Nỗi lo “suy thoái” của kinh tế Mỹ là một nỗi lo thường trực trong giới đầu tư kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến. Tuy vậy, nhờ các gói kích thích tài khóa rất mạnh tay của tổng thống Donald Trump, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong S&P 500 vẫn rất ấn tượng, tạo một lực hút khó cưỡng với các nhà đầu tư.

EPS của các doanh nghiệp thuộc S&P 500 trong quý II tăng tới 27,4%, cao hơn kỳ vọng và cao hơn nhiều trung bình nhiều năm trở lại đây. Nếu so sánh mức tăng này với tăng trưởng EPS tại các khu vực khác thì đây là con số nổi trội. Quý II, EPS của DAX (Đức) giảm 9,3%, Euro Stoxx 50 (Châu Âu) giảm 6,3% và Shanghai Composite tăng 10,1%.

Tăng trưởng lợi nhuận kéo theo tăng trưởng giá cổ phiếu. S&P 500 là chỉ số chiếm hoi trên thế giới còn tăng điểm. Tính từ đầu năm cho đến 25/10, S&P 500 tăng 1,2%, cùng thời gian này MSCI EM Index giảm 18%, Nikkei 225 giảm 6,5% và Euro Stoxx 50 giảm 9,7%.

Bên cạnh tăng trưởng lợi nhuận, câu chuyện Mỹ còn nổi lên vì nhiều nguyên nhân khác. Đồng USD mạnh lên khi Fed nâng lãi suất khiến các khoản đầu tư ra nước ngoài bị lỗ tỷ giá. Chỉ số Dollar Index tăng từ giữa tháng 4 chính là khởi đầu cho sự đảo chiều của dòng vốn ở các thị trường mới nổi. Rủi ro tại Châu Âu gia tăng bởi sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy trong khi các lỗ hổng tài khóa, ngân hàng như tại Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Italia sẽ còn lâu mới có thể khắc phục. Thị trường mới nổi đối mặt với nguy cơ chiến tranh thương mại leo thang và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm.

Sự đan xen giữa tham lam và sợ hãi làm ranh giới giữa cơ hội và rủi ro trở nên mong manh ở Mỹ khi S&P 500 liên tục đạt đỉnh cao mới. Bất kỳ một tín hiệu nào được cho là “nghiêm trọng” ảnh hưởng với tăng trưởng, thị trường Mỹ sẽ chao đảo. Và tín hiệu thấy rõ nhất trong thời gian qua là lạm phát và lãi suất. Trong tương lai, tốc độ tăng lương, tỷ lệ thất nghiệp, khả năng Fed nâng lãi suất …. và đặc biệt là lợi tức trái phiếu Mỹ sẽ đều có thể là những chỉ báo khiến TTCK Mỹ rơi vào đợt sụt giảm thứ 3.

Thị trường chứng khoán Mỹ có thể xuất hiện đợt sụt giảm thứ 3 Thị trường chứng khoán Mỹ có thể xuất hiện đợt sụt giảm thứ 3
10 2438 56 reviews

(NDH) Sự đan xen giữa tham lam và sợ hãi làm ranh giới giữa cơ hội và rủi ro trở nên mong manh ở Mỹ khi S&P 500 liên tục đạt đỉnh cao mới trong bối cảnh TTCK đã có 2 đợt giảm điểm mạnh từ đầu năm.