Thị trường đang phản ứng… quá đà

23/05/2018 - 20:36 - Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn Yêu cầu xóa tin

Diễn biến rút ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây đang tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư. Theo ông, điều này có đang lo ngại?

Không giống một số quốc gia đang phát triển khác thuộc khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn cho thấy tình hình mua ròng trên cả 2 thị trường cổ phiếu và trái phiếu từ đầu năm 2018 đến thời điểm hiện tại.

Các nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận mua ròng hơn 1,7 tỷ USD trên thị trường cổ phiếu và mua ròng 84,9 triệu USD trên thị trường trái phiếu Việt Nam từ đầu năm 2018, cho thấy sự hấp dẫn tương đối của thị trường nước ta so với các quốc gia ASEAN đang phát triển khác.

Kể cả khi trừ đi lượng mua ròng của khối ngoại trong 2 thương vụ đình đám gần nhất là FPT Retail và Vinhomes, thì khối ngoại vẫn mua ròng một lượng cổ phiếu giá trị hơn 7.000 tỷ đồng, tương đương 309 triệu USD, một con số đáng khích lệ.

Rõ ràng, với quy mô vốn hóa 139,8 tỷ USD, tức là nhỏ nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á thuộc diện so sánh, TTCK nước ta đã ghi nhận hoạt động của khối ngoại thuộc loại nhộn nhịp bậc nhất.

ảnh 1
 Ông Lê Anh Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK VPBank (VPBS)

Tuy vậy, từ bảng so sánh có thể thấy, mức giảm của VN-Index từ mức đỉnh cao trong năm 2018 lại ở mức cao nhất, giảm tới 18,7%, cho thấy mức độ phản ứng của nhà đầu tư trước các rủi ro giảm giá và điều chỉnh có vẻ hơi mạnh quá mức so với dự báo của nhiều chuyên gia.

Có lẽ điều này xuất phát từ việc chỉ số chứng khoán Việt Nam đã có đà tăng hết sức ấn tượng từ đầu năm tới giờ và với sự dẫn dẵn của một số ít cổ phiếu bluechip có quy mô rất lớn, cũng như của ngành ngân hàng. Giờ đây, các cổ phiếu này có vẻ đã dược điều chỉnh về những mức giá hợp lý và hấp dẫn hơn.

Chúng tôi cũng không loại trừ khả năng, dòng tiền nước ngoài bán ra trong 2 tuần gần đây nhất có thể từ quá trình tái cơ cấu của các quỹ ETF, với bản chất là từ các nguồn tiền nước ngoài, nhưng của các nhà đầu tư cá nhân và mang tính đầu cơ, ngắn hạn. 

Trong khi đó, dòng tiền tham gia mua ròng, đặc biệt đấu giá các thương vụ chào sàn lớn từ đầu năm, phần nhiều là của các nhà đầu tư tổ chức, mang tính chiến lược và lâu dài hơn.

Gần đây trên các phương tiện truyền thông có đưa tin nước ngoài bán ròng gần 1 tỷ USD trên thị trường Malaysia từ đầu tháng 5 đến nay, điều này có ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam không, theo ông?

Với thông tin này, tôi cho rằng, chúng ta cần lưu ý việc bán ròng đi kèm với lực mua đối ứng của các quỹ đầu tư nội và nhà đầu tư cá nhân trong nước họ, cho thấy niềm tin đáng kể của nhà đầu tư trong nước vào chính phú mới của Thủ tướng Mahathir Mohamad, trong việc cải tổ nền kinh tế và chống tham nhũng.

Indonesia và Phillipines trong quý I/2018 cho thấy các yếu tố vĩ mô bất lợi hơn Việt Nam (lạm phát, thâm hụt thương mại…) và bản thân các doanh nghiệp chủ đạo của họ cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng EPS không như kỳ vọng của giới đầu tư.

Với triển vọng thị trường dài hạn là tốt và triển vọng kinh doanh các quý còn lại của năm cũng như các năm tới vẫn tăng trưởng tốt, tôi đánh giá đây là cơ hội giải ngân các cổ phiếu ngân hàng, dầu khí

-  Ông Lê Anh Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK VPBank (VPBS)

Cuộc chiến thương mai của Mỹ - Trung cũng đóng góp ít nhiều vào đà giảm của thị trường chứng khoán Đông Nam Á trong 4 tháng đầu năm, gián tiếp thông qua việc rút vốn từng phần của một số quỹ đầu tư, tuy nhiên gần đây đã bình ổn trở lại.

Hai siêu cường kinh tế của thế giới đã đồng ý ngồi lại với nhau, đưa các nhượng bộ và cùng nhau giải quyết bất đồng thay vì tiến hành các biện pháp mạnh tay gây tổn hại sâu sắc lên nền kinh tế toàn cầu, đây là tín hiệu tốt cho thị trường cổ phiếu các nước ASEAN nói riêng.

Ở bình diện giá dầu thô thế giới, thời gian qua cũng cho thấy các yếu tố hỗ trợ quan trọng. Sự mở rộng căng thẳng tại khu vực Trung Đông, trong đó có sự liên quan của các cường quốc sản xuất dầu mỏ như Mỹ, Nga, Iran, A rập Xê út, Syria…, cùng vấn đề mới tại Venezuela, đã làm giá dầu gia tăng nhanh chóng với dầu Brent vượt 80 USD và dầu WTI tiệm cận 72 USD/thùng.

Ả Rập Xê út - quốc gia số 1 về xuất khẩu dầu, cũng chuẩn bị rốt ráo cho việc niêm yết tập đoàn dầu khí quốc gia quy mô cực lớn là Saudi Aramco trong đầu năm 2019. Giá dầu cao là một điều rất có lợi cho sự thành công của “siêu thương vụ” này.

Lượng tồn kho dầu thô tại Bắc Mỹ không cho thấy dấu hiệu gia tăng, vì đẩy mạnh xuất khẩu, tức là một tín hiệu tích cực nữa.

Nghĩa là thị trường vẫn đang được ủng hộ bởi nhiều yếu tố tích cực?

Nhìn lại kinh tế vĩ mô của Việt Nam những tháng đầu năm 2018 có thể thấy, Việt Nam đã đạt được những thành tựu tích cực. GDP quý I tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP trong 3 tháng năm 2018 ước tính tăng 7,38% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng cao nhất của quý I trong 10 năm gần đây. Điều này cho thấy triển vọng lạc quan về một năm 2018 có mức tăng trưởng kỳ vọng cao hơn năm 2017.

Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng 0,08% so với tháng trước, bình quân 4 tháng tăng 2,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ 2017 tăng 4,8%), lạm phát cơ bản bình quân tăng 1,34% so với bình quân cùng kỳ (con số này ở cùng kỳ 2017 là 1,62%).

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) đã tăng từ mức 51,6 điểm của tháng 3 lên 52,7 điểm trong tháng 4, cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ về các điều kiện kinh doanh.

Nhân tố chính góp phần làm cải thiện các điều kiện hoạt động kỳ gần đây nhất là số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng đáng kể, với tốc độ đạt mức cao của 3 tháng. Theo đó, số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài đã tăng mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Chỉ số sản xuất công nghiệp IPP tính chung cả 4 tháng ước tăng 11,4%, cao hơn so với mức tăng của 4 tháng năm 2017 (6,6%), trong đó, riêng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 14%.

Xuất khẩu hàng hóa tiếp tục đà phát triển với nhiều tín hiệu tốt đẹp, ngay trong những tháng đầu năm, nhiều đơn hàng xuất khẩu lớn đã được ký kết, tổng kim ngạch xuất khẩu 4 tháng qua đạt 73,76 tỷ USD, tăng 19%.

Xuất siêu tiếp tục duy trì ở mức 3,39 tỷ USD, góp phần quan trọng cải thiện cán cân thanh toán quốc tế. Ngoài việc tiếp tục tăng trưởng mạnh xuất khẩu, chúng ta đã có bước tiến quan trọng trong điều tiết nhập khẩu, đặc biệt nhập siêu từ Trung Quốc. Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh đạt trên 5,5 triệu lượt, tăng 29%.

Đặc biệt, dự trữ ngoại hối đã đạt gần 63 tỷ USD, như vậy trong hơn 2 năm qua chúng ta đã mua thêm 32 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối không ngừng cải thiện là một nhân tố rất tích cực hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá. Nhiều khả năng tỷ giá sẽ tiếp tục có một năm bình ổn với mức mất giá không vượt quá 2%.

Ngoài ra, thu ngân sách đạt hơn 33% dự toán cũng là tín hiệu tích cực.

So với các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn đang kiềm chế lạm phát ở mức vừa phải, lạm phát chưa có dấu hiệu tăng cao, đúng với chỉ đạo của Chính phủ đã đặt ra. Tuy vậy, tình hình lạm phát cần phải được theo dõi kỹ càng trong bối cảnh giá dầu thô tăng cao hiện nay.

Với những nền tảng vĩ mô khá tốt, bản thân doanh nghiệp niêm yết vẫn hoạt động ổn định, tôi cho rằng, thị trường đang “phản ứng” thái quá khi chỉ số VN-Index giảm hơn 200 điểm chỉ trong gần 2 tháng.

Theo ông, đâu là chiến lược đầu tư hợp lý ở giai đoạn hiện nay?

Với sự điều chỉnh mạnh của thị trường chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều cổ phiếu đã về mức giá hấp dẫn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí…

Với triển vọng thị trường dài hạn là tốt và triển vọng kinh doanh các quý còn lại của năm cũng như các năm tới vẫn tăng trưởng tốt, tôi đánh giá đây là cơ hội giải ngân các cổ phiếu này.

Hoàng Anh thực hiện