Thị trưởng Moscow bị cách chức

Thế giới 28/09/2010 - 20:43

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm nay (28/9) đã ký sắc lệnh cách chức ông Yuri Luzhkov - vị thị trưởng lâu năm và đầy quyền lực của thành phố Moscow. Ông Luzhkov gần đây đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt về những cáo buộc tham nhũng và thờ ơ trước nỗi thống khổ của người dân trong điều kiện thời tiết bất bình thường như mùa hè vừa rồi.

no image
Ông Yuri Luzhkov.
 

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm nay (28/9) đã ký sắc lệnh cách chức ông Yuri Luzhkov - vị thị trưởng lâu năm và đầy quyền lực của thành phố Moscow. Ông Luzhkov gần đây đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt về những cáo buộc tham nhũng và thờ ơ trước nỗi thống khổ của người dân trong điều kiện thời tiết bất bình thường như mùa hè vừa rồi.

 

Sắc lệnh của Tổng thống Medvedev được đăng tải trên website của điện Kremlin đã viết, quyết định sa thải Thị trưởng Luzhkov “có liên quan đến việc ông này đã đánh mất niềm tin của tổng thống." Nhà lãnh đạo nước Nga tin rằng, "ông Yury Luzhkov đã sao nhãng các nhiệm vụ của Thị trưởng thành phố Moscow".

 

Sắc lệnh trên có hiệu lực ngay tức thì.

 

Tổng thống Medvedev, người đang có chuyến thăm 3 ngày cấp nhà nước đến Trung Quốc, đã bổ nhiệm ông Vladimir Resin, Phó Thị trưởng thứ nhất thành phố Moscow, làm quyền Thị trưởng thay cho ông Luzhkov.

 

Chỉ cách đây một ngày, ông Luzhkov, 74 tuổi, người vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Áo, đã tuyên bố với báo giới rằng ông sẽ không từ chức bất chấp tin đồn rộ lên về việc ngày 27/9 sẽ là ngày cuối cùng ông này ở trên cương vị Thị trưởng thành phố Moscow. Ông Luzhkov đã lãnh đạo thành phố Moscow rộng lớn suốt 18 năm qua, tức là từ năm 1992.

 

Phát ngôn viên điện Kremlin – bà Natalya Timakova cho biết, Tổng thống Medvedev không có ý định gặp gỡ ông Luzhkov. Tất cả các nhà lãnh đạo khu vực đều có 2 sự lựa chọn: hoặc là từ chức hoặc là bị sa thải bởi tổng thống “vì lý do khắc nghiệt là làm mất lòng tin.

 

Theo bà Timakova, khi ông Luzhkov đang đi nghỉ, ông này đã đồng ý với chính quyền Kremlin rằng ông sẽ cân nhắc khả năng từ chức.

 

Theo Hiến pháp Nga, Tổng thống có quyền sa thải bất kỳ quan chức nào, trong đó có vị trí thống đốc và thị trưởng, mà không cần đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

 

Báo chí Nga cáo buộc Thị trưởng Luzhkov tham nhũng và thờ ơ trước những nỗi thống khổ mà người dân thành phố Moscow phải hứng chịu trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn cùng cháy rừng bất thường trong suốt mùa hè qua.

 

Theo hãng tin RIA Novosti, mâu thuẫn giữa Thị trưởng Luzhkov và Tổng thống Medvedev đã bắt đầu nổi lên từ cách đây rất lâu. Tuy nhiên, “giọt nước cuối cùng làm tràn ly” chính là cuộc tranh cãi giữa hai ông Luzhkov và ông Medvedev là về quyết định của tổng thống trong việc ngừng xây dựng tuyến đường cao tốc mới đi qua một khu rừng ở phía bắc thủ đô Moscow.

 

Ngoài những lý do trên, một kênh truyền hình nhà nước hồi đầu tháng này đã phát nhiều đoạn phim phóng sự cáo buộc Thị trưởng Luzhkov tham nhũng, bỏ rơi người dân trong đợt nóng bất thường mùa hè vừa rồi đồng thời không giải quyết được những vấn đề giao thông trầm trọng ở Moscow. Ông Luzhkov còn bị cáo buộc đã lạm dụng quyền lực để giúp vợ là bà Yelena Baturina, người phụ nữ giàu thứ ba thế giới, đút túi số tiền 2,9 tỉ USD từ các dự án xây dựng.


Bà Baturina cho rằng chồng mình bị vạ lây vì cuộc cạnh tranh giữa Tổng thống Medvedev và Thủ tướng Putin trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2012. Ông Luzhkov được cho là ủng hộ Thủ tướng Putin quay trở lại điện Kremlin. Ông này từng phát biểu, nước Nga cần một vị lãnh đạo mạnh mẽ hơn, kiên quyết hơn, ám chỉ đến ông Putin.


Kiệt Linh - (theo RIA, THX)


no image