Thị trường tiền ảo 'bốc hơi' 600 tỷ USD

10/08/2018 - 16:36 - Nguồn: vtc.vn Yêu cầu xóa tin

Bloomberg dẫn số liệu từ trang Coinmarketcap.com cho biết tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử toàn thế giới hiện chỉ còn khoảng 230 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo hiện nay đã "bốc hơi" khoảng 600 tỷ USD so với thời kỳ đỉnh cao của cơn sốt tiền ảo vào tháng 1.

Trong tuyên bố mới đây, SEC hoãn ra quyết định về việc có hay không cho phép thành lập quỹ ETF Bitcoin. Sự trì hoãn này là một đòn giáng vào các nhà đầu cơ giá lên tiền kỹ thuật số - những người cho rằng một "cái gật đầu" của SEC sẽ giúp Bitcoin duy trì được đợt hồi phục hồi vào tháng 7.

Thi truong tien ao 'boc hoi' 600 ty USD hinh anh 1

Giá Bitcoin sụt giảm khi SEC hoãn ra quyết định về việc có hay không cho phép thành lập quỹ ETF Bitcoin 

Những người ủng hộ Bitcoin đang tiếp tục bấu víu vào niềm tin rằng tiền ảo sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn và điều này sẽ hỗ trợ giá tiền ảo. Tuy nhiên, cơ quan chức năng và nhiều nhà đầu tư tổ chức vẫn giữ quan điểm hoài nghi trong bối cảnh có nhiều nỗi lo về an ninh tiền ảo và hành vi thao túng thị trường.

Vào lúc hơn 8h tối 8/8 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com giảm hơn 8,2%, còn 6.529 USD. Năm nay, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã giảm 55%, theo Bloomberg.

Cùng thời điểm trên, giá đồng tiền ảo lớn thứ nhì là Ethereum giảm hơn 10%, đồng lớn thứ ba là Ripple sụt hơn 14%. Trong top 100 đồng tiền ảo lớn nhất theo xếp hạng của Coinmarketcap.com, có 98 đồng trong trạng thái giảm giá vào thời điểm trên.

SEC nói rằng sẽ đợi đến ngày 30/9 mới ra quyết định "phê chuẩn hay không phê chuẩn, hoặc đưa ra quy trình để quyết định phê chuẩn hay không phê chuẩn" thành lập một quỹ ETF Bitcoin bởi hai công ty VanEck Associates Corp. and SolidX Partners Inc..

Tháng trước, SEC đã bác bỏ đề xuất thành lập một quỹ tương tự của cặp anh em sinh đôi Tyler và Cameron Winklevoss, hai nhân vật "có số má" trong giới tiền ảo.

Một số ý kiến cho rằng đề xuất lập quỹ ETF Bitcoin của VanEck có khả năng được thông qua cao hơn do đưa ra mức giá tối thiểu cao - một yếu tố có thể hạn chế các nhà đầu tư cá nhân.

Các tin tức liên quan đến tiền ảo tuần này không phải tin nào cũng xấu. Nguồn thạo tin nói với Bloomberg rằng ngân hàng Goldman Sachs đang cân nhắc kế hoạch cung cấp dịch vụ trông giữ tài sản cho các quỹ tiền ảo.

Tuy nhiên, một báo cáo của Goldman Sachs cũng dự báo rằng "Bitcoin sẽ không bao giờ trở lại".

"Chúng tôi dự báo giá tiền ảo sẽ giảm sâu hơn trong tương lai, vì tiền ảo không hề đảm nhiệm được bất kỳ vai trò truyền thống nào của một đồng tiền: không phải là phương tiện thanh toán, không phải là thước đo giá trị, cũng không phải là phương tiện lưu trữ giá trị", báo cáo viết.

Video: Bitcoin có thể là bong bóng lớn nhất trong lịch sử

>>> Đọc thêm: Giá Bitcoin hôm nay 10/8: Đừng mơ mộng tới ngưỡng 20.000 USD

Nguồn: Nhà Đầu Tư
 • Hệ thống tính cước Viettel nhận giải vàng kinh doanh quốc tế Hệ thống tính cước Viettel nhận giải vàng kinh doanh quốc tế

  Ngày 21/10, hệ thống tính cước thời gian thực của Viettel (vOCS 3.0) đã nhận giải vàng kinh doanh quốc tế khi được đánh giá cao về sự sáng tạo, cải tiến và tạo ra tác động lớn.

 • IDI tăng trưởng ấn tượng IDI tăng trưởng ấn tượng

  Cơ cấu thị trường của IDI (thành viên của Sao Mai Group) khá đa dạng và đạt mức tăng trưởng ấn tượng ở hầu hết các thị trường lớn. Xuất khẩu (XK) cá tra trong 9 tháng đầu năm nay của nước ta đạt 1,68 tỷ USD, tăng trên 29% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với các cơ hội thị trường thuận lợi, rất có khả năng XK cá tra năm 2018 sẽ vượt mức 2 tỷ USD. Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông, tình hình thị trường thế giới đang diễn biến rất nhanh theo hướng có lợi cho ...

 • Mưa nhiều, “xuất ngoại” khó khăn, đại gia thép Việt lỗ nặng trăm tỷ Mưa nhiều, “xuất ngoại” khó khăn, đại gia thép Việt lỗ nặng trăm tỷ

  CTCP Thép Việt Ý (VIS) mới đây đã đã công bố BCTC quý 3/2018 với tình hình tiếp tục kém cỏi và thua lỗ. Cụ thể, doanh thu trong kỳ của công ty đạt 1.194 tỷ đồng, sụt giảm 27,3% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, giá vốn tăng cao đã khiến VIS lỗ gộp trên 25 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các khoản chi phí cũng tăng cao, kết quả VIS lỗ ròng gần 64,5 tỷ đồng trong Quý III 2018. Nhiều yếu tố tiêu cực đã khiến Thép Việt Ý lao ...

 • Các tuyến đường mở rộng trong nội đô tác động tới bất động sản như thế nào? Các tuyến đường mở rộng trong nội đô tác động tới bất động sản như thế nào?

  Dân trí Những dự án mở rộng đường, xây cầu… càng gần ngày triển khai thực hiện càng trở thành tâm điểm chú ý của những người mua nhà bởi sự kỳ vọng nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng giá trị bất động sản.

 • Xây nhà máy điện: Cân nhắc môi trường và hiệu quả kinh tế Xây nhà máy điện: Cân nhắc môi trường và hiệu quả kinh tế

  Một góc Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân ở tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN) Thời gian gần đây, việc xây dựng các trung tâm, nhà máy điện được dư luận rất quan tâm; đặc biệt là các trung tâm nhiệt điện tại khu vực phía Nam. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh phát triển kinh tế của đất nước, việc lựa chọn xây dựng các nhà máy nhiệt điện thế nào để đảm bảo hiệu quả kinh tế, an ninh năng lượng trong nhiều năm tới mà vẫn đảm bảo môi trường cần phải được xem xét và tính toán một cách chi tiết. ...