Thị xã Quảng Yên: Cả cộng đồng nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường

07/12/2018 - 07:27 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin

Kết quả từ những giải pháp tổng thể

Theo ông Trần Đức Thắng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX. Quảng Yên - xác định việc thực hiện tốt chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” là góp phần xây dựng môi trường lành mạnh, phát triển hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường (BVMT) bền vững, ngay từ đầu năm 2018, cấp uỷ, chính quyền TX. Quảng Yên đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch và giải pháp cụ thể.

thi xa quang yen ca cong dong nang cao trach nhiem bao ve moi truong

Thị xã Quảng Yên chú trọng công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường

Theo đó, UBND TX đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong BVMT. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở có hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) cam kết thực hiện kế hoạch BVMT, đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật, tiến hành di dời toàn bộ các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp (TTCN) gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư.

Thị xã cũng quan tâm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia hoạt động BVMT; kiểm tra, giám sát việt thực hiện hoạt động BVMT… Đặc biệt, huy động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư cho công tác BVMT, trồng cây xanh ở các tuyến đường, trồng rừng ngập mặn và rừng đầu nguồn…

Với các giải pháp cụ thể, phù hợp, cùng sự vào cuộc tích cực, hiệu quả, đến nay, Quảng Yên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nổi bật, từ đầu năm đến nay, thị xã đã tổ chức phát động cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn tiến hành thu gom và xử lý trên 16.000 tấn rác thải sinh hoạt, huy động được hàng vạn lượt người tham gia, nạo vét được trên 165km kênh, mương với khối lượng đất nạo vét ước đạt 50.000m3.

Thực hiện nhiệm vụ di dời các cơ sở sản xuất TTCN gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư, các ngành chức năng của thị xã đã chủ động rà soát, vận động được 4/4 chủ cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công trên địa bàn đồng ý chấm dứt hoạt động và chuyển đổi nghề... góp phần cải thiện chất lượng môi trường, giảm thiểu những nguy cơ ô nhiễm môi trường tại địa phương.

thi xa quang yen ca cong dong nang cao trach nhiem bao ve moi truong

Nhờ các giải pháp đồng bộ, điều kiện môi trường TX. Quảng Yên ngày càng được cải thiện

Nỗ lực để có môi trường xanh, xạch hơn

Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng, song lãnh đạo TX. Quảng Yên vẫn thẳng thắn cho rằng, việc thực hiện chủ đề công tác năm vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần tháo gỡ. Đó là năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của một số cán bộ làm công tác quản lý môi trường còn hạn chế, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực môi trường còn gặp nhiều khó khăn do chưa có trang thiết bị phục vụ công tác quan trắc, giám sát các thông số môi trường. Cùng với đó, việc đầu tư, xây dựng các trạm xử lý nước thải tại các khu dân cư tập trung gặp nhiều khó khăn do nguồn thu ngân sách của thị xã còn eo hẹp.

Không những vậy, hiện trên địa bàn thị xã có nhiều tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược như Tập đoàn Amata, Tập đoàn Vingroup, Sun Group, Rent Aport đã và đang nghiên cứu quy hoạch, đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao... Vì vậy, việc xây dựng quy hoạch, đầu tư các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung còn gặp khó khăn do các vị trí thích hợp đều nằm trong vùng nghiên cứu quy hoạch của các nhà đầu tư...

Để từng bước khắc phục những tồn tại hạn chế, thời gian tới, UBND TX Quảng Yên xác định cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về BVMT; các chỉ thị, kế hoạch của Tỉnh ủy “Về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, BVMT trên địa bàn tỉnh”, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 18 của Tỉnh ủy về cấm đánh bắt thủy sản theo hình thức hủy diệt… Qua đó, không ngừng nâng cao nhận thức về tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác BVMT của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh…

Hiện thị xã đang xây dựng phương án di chuyển các bãi vật liệu ven sông Chanh ra khỏi vùng lõi đô thị. Đồng thời, đề nghị tỉnh phê duyệt cụm công nghiệp để di chuyển các cơ sở sản xuất có tác động xấu đến môi trường và tiếng ồn ra xa khu dân cư. Thị xã cũng sẽ chủ động bố trí ngân sách hợp lý để thường xuyên, định kỳ nạo vét các tuyến kênh mương tưới tiêu…

Cùng với đó là các giải pháp tăng cường kiểm soát việc kinh doanh và sử dụng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, bảo quản sản phẩm nông nghiệp, thức ăn và thuốc phòng, trừ dịch bệnh trong chăn nuôi; xử lý chất thải, nhất là chất thải rắn trong sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, dịch vụ, y tế.

Các cơ quan chức năng của TX. Quảng Yên sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, đặc biệt tập trung tại các khu, cụm công nghiệp, , cơ sở sản xuất kinh doanh du lịch, dịch vụ.

Hoàng Châu