Thiên tình sử bất tử

Xã hội 12/04/2013 - 09:49

Đền Đa Hòa (thôn Đa Hoà, xã Bình Minh) và đền Dạ Trạch (thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đều thờ Đức thánh Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung - một trong ''tứ bất tử'' của người Việt.

Nơi đây cảnh vật thật hiền hòa, thơ mộng, hữu tình. Những lũytre, bãi chuối, rặng nhãn lồng xanh ngút tầm mắt, tôi như lạc vào chốn Bồng Lai tiên cảnh".

Bãi cát Tự Nhiên (huyện Thường Tín, Hà Nội) mờ ảo dưới làn sương mờ đầy huyền bí. Chính nơi đây đãdiễn ra cuộc kỳ ngộ và nên duyên giữa chàng trai đánh cá nghèo không mảnh khố che thân với TiênDung công chúa lá ngọc cành vàng, xinh đẹp tuyệt thế giai nhân.

Đường vào cửa đền vẫn giữ nét vốn cổ của người xưa, những hàng gạch đỏ lát nghiêng, những cây cổthụ hàng trăm tuổi sần sùi "thi gan cùng tuế nguyệt". Bước chân vào trong đền, mọi người đều cảmnhận không gian thật tĩnh mịch, linh thiêng đến lạ thường. Nếu đứng ở trên cao nhìn xuống, du kháchsẽ thấy 18 nóc nhà giống như những con thuyền đang quần tụ, bồng bềnh trên sông nước của nàng TiênDung đang du ngoạn trên sông Hồng. Mọi người tới đây sẽ được chiêm ngưỡng lời hay, ý đẹp và tìnhyêu của con người toát lên qua mỗi lời, mỗi chữ của những bức hoành phi, câu đối của những bậc taonhân, mặc khách mọi thời ngợi ca về mối tình bất từ của Chử Đồng Tử và Tiên Dung côngchúa.  

Một trong những điểm nhấn tạo nên không gian linh thiêng là những cây cổ thụ soi bóng mối tìnhtuyệt mỹ của Đức thánh Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân. Mọi người tới đây sẽ được thưởng ngoạn chốnBồng Lai tiên cảnh nơi trần thế, thắp nén tâm hương và cùng suy ngẫm, gửi ước vọng, niềm tin vàotình yêu bất tử.