Thiệt hại nghiêm trọng tại Ngân hàng Đông Á vì “tay hòm chìa khóa” giao cho người từng là... bảo vệ?

Pháp Luật 04/12/2018 - 16:20

Trong 26 bị cáo thì nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở Ngân hàng Đông Á bị truy tố nhiều hành vi vi phạm nhất. Trước khi lên được vị trí này, Nguyễn Đức Vinh là nhân viên bảo vệ.

Đây là thông tin gây sốc nhất trong ngày xử thứ 5 vụ án ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á - DAB) và đồng phạm gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỷ đồng.

Nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở ADB là bị cáo Nguyễn Đức Vinh. Ông Vinh là một trong số 24 bị cáo liên đới về trách nhiệm gây thiệt hại cho ngân hàng này và bị truy tố nhiều hành vi vi phạm nhất. 

Cáo trạng thể hiện, ông Vinh bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở ADB đã gây thiệt hại cho DAB 3.148 tỷ đồng, nên phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này.

Hồ sơ thể hiện: Ông Vinh xuất quỹ chi hơn 1.160 tỷ đồng để mua 74 triệu cổ phần DAB; chi sai nguyên tắc 494 tỷ đồng liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79); chi sai nguyên tắc 326 tỷ đồng sử dụng mục đích khác; xuất khẩu vàng trái phép gây thiệt hại 611 tỷ đồng; tất toán khống 53 tỷ đồng cho khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh (cựu Trung tá Công an TP.HCM, một trong 26 bị cáo bị truy tố); tất toán khống khoản vay 2,4 tỷ đồng của Nghiêm Thị Hồng (trú tại TP.HCM), thu khống 31,2 tỷ đồng tiền bán chứng khoán, chi lãi ngoài 467 tỷ đồng.

Thiệt hại nghiêm trọng tại Ngân hàng Đông Á vì “tay hòm chìa khóa” giao cho người từng là... bảo vệ? - ảnh 1

Trước khi lên được vị trí này, Nguyễn Đức Vinh là nhân viên bảo vệ

Trước đó trong ngày xử 29/11, tại phần xét hỏi, ông Vinh đã thừa nhận toàn bộ các hành vi nêu trong cáo trạng. Theo lời khai của bị cáo, ông ta làm theo chỉ đạo từ ông Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến (Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á). Sau khi nhận chỉ đạo từ cấp trên, ông Vinh chỉ đạo cho các nhân viên cấp dưới thực hiện. Đáng lưu ý, bị cáo Vinh thừa nhận, việc chi xuất tiền, vàng của khách hàng gửi ngân hàng như là tiền, vàng của nhà mình.

Thông tin về bị cáo Vinh tiếp tục gây sốc cho người dự khán tại phiên tòa hôm qua (3/13), khi cho biết vốn làm bảo vệ trước khi được cất nhắc lên vị trí Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB. Kinh nghiệm làm việc của Vinh được tích lũy từ việc “học mót”. Theo lời khai của ông Vinh tại tòa, trước đây bị cáo có thói quen tuân thủ, chấp hành mệnh lệnh cấp trên. Trong quá trình làm việc tại DAB ông luôn nghe theo chỉ đạo của ông Bình và bà Xuyến. Bị cáo này cũng cho biết, nếu không chấp hành theo lệnh của cấp trên thì sẽ bị đuổi việc.

Thậm chí, ông Vinh còn khẳng định, khi bị điều tra, truy tố ra tòa mới biết khái niệm thế nào là thu khống. “Bị cáo cũng như bị cáo Đỗ Thanh Hùng, nếu không làm thì về nhà, mà về nhà thì làm gì nuôi sống vợ con nên phải chấp nhận", Vinh khai tại tòa.

Nguyễn Khoát