Thiếu niên Mông Cổ chết vì bệnh dịch hạch

Thế giới 14/07/2020 - 11:38

Thiếu niên 15 tuổi tử vong vì bệnh dịch hạch ở tỉnh Govi-Altai, phía tây Mông Cổ, sau khi ăn thịt sóc marmot.

Kết quả xét nghiệm sơ bộ trong phòng thí nghiệm cho thấy cậu bé mắc bệnh dịch hạch, Dorj Narangerel, quan chức thuộc Bộ Y tế Mông Cổ, cho biết trong cuộc họp báo hôm qua ở thủ đô Ulan Bator. Kết quả xét nghiệm chính thức dự kiến được công bố trong vài ngày tới.

Nạn nhân được phát hiện đã ăn thịt sóc marmot, một loại động vật thuộc bộ gặm nhấm, cùng hai người bạn 3 ngày trước khi chết. Hai người này cùng 15 người khác tiếp xúc với họ đã được cách ly và điều trị tại bệnh viện. Narangerel cảnh báo người dân không ăn thịt marmot.

Lệnh phong tỏa cũng được áp đặt tại 5 quận để ngăn chặn lây lan.

Thiếu niên Mông Cổ chết vì bệnh dịch hạch - ảnh 1

Sóc marmot, loài động vật thuộc bộ gặm nhấm, có khả năng lây nhiễm bệnh dịch hạch. Ảnh: AFP

Dịch hạch là bệnh do vi khuẩn lây lan từ bọ chét sống trên các loài gặm nhấm hoang dã như sóc marmot. Bệnh có thể khiến người lớn tử vong trong chưa đầy 24 giờ nếu không được chữa trị kịp thời, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hai ca dịch hạch gần đây cũng được ghi nhận tại tỉnh Khovd của Mông Cổ. Hàng trăm người đã được tiêm vaccine sau khi tiếp xúc với hai bệnh nhân. Hồi tháng 4/2019, hai người khác tử vong do mắc dịch hạch ở tỉnh Bayan-Ulgii, phía tây nước này sau khi ăn thịt marmot sống.

Bộ Y tế Mông Cổ thừa nhận vùng núi Altai của Trung Quốc, Nga và Mông Cổ có nguy cơ xảy ra bệnh dịch hạch từ sóc marmot. Hồi đầu tháng, giới chức thành phố Bayan Nur, vùng Nội Mông, Trung Quốc, đã phát cảnh báo cấp ba sau khi phát hiện một ca mắc dịch hạch.

Anh Ngọc (Theo Xinhua)