Thiếu niên Mông Cổ chết vì dịch hạch sau khi ăn thịt sóc đất

Sức khoẻ 13/07/2020 - 17:15

TTO - Sau khi ăn thịt sóc đất marmot, một thiếu niên ở Mông Cổ đã tử vong vì dịch hạch - căn bệnh mệnh danh ''cái chết đen'', có thể khiến một người trưởng thành chết trong vòng 24 giờ nếu không được điều trị kịp thời.

Ngày 13-7, Bộ Y tế Mông Cổ thông báo một thiếu niên, 15 tuổi, ở tỉnh Govi-Altai, miền tây nước này, đã tử vong vì bệnh dịch hạch.

Theo bộ trên, các kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy cậu bé này mắc bệnh dịch hạch. Dự kiến, kết quả xét nghiệm chính thức sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Giới chức Mông Cổ cho biết ba ngày trước thời điểm tử vong, nạn nhân được phát hiện đã ăn thịt marmot (một loài sóc đất khổng lồ) cùng hai người bạn. 

Hai người bạn này cùng 15 người khác có liên quan đã được cách ly và điều trị tại các bệnh viện địa phương. Giới chức Mông Cổ cũng cảnh báo người dân không ăn thịt loài động vật nói trên.

Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm, lây lan qua những con bọ chét bám trên cơ thể các loài thú hoang thuộc bộ gặm nhấm, trong đó có marmot. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh này có thể khiến một người trưởng thành tử vong trong vòng 24 giờ nếu không được điều trị kịp thời.

Trước đó vào đầu tháng này, chính quyền khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã xác nhận một ca mắc bệnh dịch hạch. Chính quyền thành phố Bayan Nur thuộc khu tự trị này đã phát cảnh báo cấp 3 kéo dài tới cuối năm 2020.