Thiếu hụt trẻ con, trường học Hàn Quốc mời bà già tới lớp

Thế giới 29/04/2019 - 05:19

Tỷ lệ sinh sụt giảm khiến trường học ở khu vực nông thôn Hàn Quốc thiếu học sinh trầm trọng. Thay vào đó, những phụ nữ lớn tuổi trước đây không được đi học được mời tới lớp.

Thiếu hụt trẻ con, trường học Hàn Quốc mời bà già tới lớp - ảnh 1
Trường tiểu học Daegu ở quận Ganjin, tỉnh Nam Jeolla, hiện chỉ có tổng cộng 22 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Quá trình đô thị hóa khiến cho người dân hầu hết chuyển tới sống ở các thành phố lớn, cùng với tỷ lệ sinh thấp kỷ lục (dưới 1 trẻ trên 1 phụ nữ), khiến cho trường học ở nông thôn Hàn Quốc thiếu hụt học sinh nghiêm trọng, nhiều trường đã phải đóng cửa do không có học sinh. Ảnh: New York Times.
Thiếu hụt trẻ con, trường học Hàn Quốc mời bà già tới lớp - ảnh 2
Đối mặt với vấn đề này, trường tiểu học Daegu quyết định mời những người cao tuổi trước đây không được đi học tới lớp để học miễn phí cùng các học sinh khác. Đây là toàn bộ học sinh của trường trong một chuyến đi dã ngoại. Ảnh: New York Times.
Thiếu hụt trẻ con, trường học Hàn Quốc mời bà già tới lớp - ảnh 3
7 phụ nữ tuổi từ 56 đến 80 đã tự nguyện tham gia các lớp học của trường, hầu hết họ là những người thiếu may mắn, vì một lý do nào đó đã không được đi học trước đây. Ảnh: New York Times.
Thiếu hụt trẻ con, trường học Hàn Quốc mời bà già tới lớp - ảnh 4
Bà Hwang Wol Geum (70 tuổi), bà Kim Mae Ye (64 tuổi) và bà Park Jong Sim (75 tuổi) đang làm bài tập tại lớp học. Những người phụ nữ đều tỏ ra rất hạnh phúc vì cắp ba lô đi học là giấc mơ từ nhỏ của họ. Ảnh: New York Times.
Thiếu hụt trẻ con, trường học Hàn Quốc mời bà già tới lớp - ảnh 5
Đến bữa trưa, các học sinh khác trong trường tới thăm những "bạn học" lớn tuổi và trò chuyện cùng họ. Ảnh: New York Times.
Thiếu hụt trẻ con, trường học Hàn Quốc mời bà già tới lớp - ảnh 6
Bản thân bà Hwang cũng có 3 cháu cùng học ở ngôi trường với mình, đây là người cháu nhỏ tuổi nhất Soo Hee, đang học lớp mẫu giáo. Ảnh: New York Times.
Thiếu hụt trẻ con, trường học Hàn Quốc mời bà già tới lớp - ảnh 7
Bà Park thì mang bánh kẹo từ nhà đến để mời các bạn học nhỏ tuổi hơn. Ảnh: New York Times.
Thiếu hụt trẻ con, trường học Hàn Quốc mời bà già tới lớp - ảnh 8
Trước khi tới lớp, bà Hwang dậy từ sớm để thu hoạch dâu từ trang trại của mình, người phụ nữ này kể lại bà từng núp sau gốc cây và khóc khi chứng kiến các bạn cùng trang lứa được cắp sách tới trường cách đây hơn 60 năm. Được đi học là giấc mơ cả đời của bà và bây giờ nó đã trở thành hiện thực. Ảnh: New York Times.