Thiếu kinh phí, thi công không đồng bộ

Xã hội 19/04/2013 - 14:03

Khởi công từ năm 2005, đến nay dự án chống xói lở bờ nam hạ lưu sông Đà Rằng vẫn chưa đủ kinh phí để thi công hoàn chỉnh. Hiện công trình được xây lắp ''chắp vá'', không đồng bộ nên không phát huy được hiệu quả đầu tư và có nguy cơ bị uy hiếp trong mùa mưa lũ.

 

no image

Cuối năm 2012, gói thầu số 8b bắt đầu được triển khai thi công - Ảnh: T.HƯƠNGDự án chống xói lở bờ nam hạ lưu sông ĐàRằng có tổng vốn đầu tư hơn 188 tỉ đồng, do Ban Quản lý dự án Thủy lợi và phòng chống thiên taitỉnh (BQL DATL-PCTT) làm chủ đầu tư (trước đây chủ đầu tư là Sở NN-PTNT). Mục đích của công trìnhlà sau khi hoàn thành sẽ hạn chế xói lở phía bờ nam sông Đà Rằng, bảo vệ tài sản, tính mạng củanhân dân và cơ sở hạ tầng khu đô thị mới bờ nam; giải quyết vấn đề thoát lũ và ngập úng cho toàn bộkhu vực phía nam sông Đà Rằng; tạo cảnh quan kiến trúc, góp phần cải tạo môi trường sinh thái choTP Tuy Hòa; tạo khu trú đậu tàu thuyền cho ngư dân trong mùa mưa bão, ổn định sản xuất cho khu vựcdân cư dọc bờ sông…

 

Dự án được triển khai xây dựng từ cuốinăm 2005, nhưng đến nay chỉ mới hoàn thiện một số khối lượng thuộc hạng mục thân kè, còn các hạngmục đường giao thông và san lấp mặt bằng Khu đô thị Nam TP Tuy Hòa bên trong kè chưa thể thực hiện.Nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ và thi công không đồng bộ của công trình là do thiếu kinhphí. Theo kế hoạch, năm 2010 dự án được phân bổ 2 tỉ đồng và năm 2011 không được cấp vốn nên dự ánphải tạm dừng thi công trong thời gian dài. Đến cuối năm 2012, dự án được UBND tỉnh bố trí thêm 10tỉ đồng để thực hiện. Với nguồn kinh phí hạn hẹp này, BQL đã kiến nghị và được UBND tỉnh đồng ý chophân tách khối lượng và hình thành gói thầu mới số 8b, thi công phần khối lượng chưa thực hiện củagói thầu số 8 thuộc hạng mục thân kè, với tổng giá trị xây lắp 12,5 tỉ đồng, do DNTN Tư Thửng thựchiện từ tháng 10/2012. Theo ông Nguyễn Ngọc Khoa, cán bộ tư vấn giám sát gói thầu số 8b, sau mộtthời gian thi công, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành, nhà thầu đang hoàn thiện công tác khóađầu kè. Đây là những khối lượng phát sinh thêm vì tuyến kè chưa được nối thông với đường giao thôngnên phải xử lý tạm thời để chống hư hại công trình. Hiện nay còn khoảng 44m thân kè từKS3+20-KS3+64 chưa thể thi công vì liên quan đến tuyến đường giao thông trên đỉnh kè, trong khihạng mục này chưa khởi công nên đoạn kè này cũng phải tạm dừng. Ông Ngô Thạch Phổ, Trưởng BQLDATL-PCTT tỉnh cho biết: Thời gian qua, UBND tỉnh đã lồng ghép nhiều nguồn vốn để triển khai dự ánnày, đến nay tổng kinh phí đã giải ngân cho dự án khoảng 60 tỉ đồng. Hiện gói thầu số 8b đã cơ bảnhoàn thành, chủ đầu tư và nhà thầu thi công đang hoàn thiện các thủ tục để nghiệm thu khối lượng.Khả năng sau khi kết thúc gói thầu trên thì công trình sẽ tiếp tục dừng thi công vì dự án chống xóilở hạ lưu sông Đà Rằng vẫn chưa được ghi vốn thực hiện trong năm 2013.

 

Theo BQL DATL-PCTT, nếu thời gian thicông công trình càng kéo dài thì tổng mức đầu tư của dự án sẽ tăng cao do trượt giá; các thủ tụcpháp lý thực hiện dự án cũng gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc thiếu kinh phí cũng khiến cho côngtrình không được đầu tư một cách đồng bộ, không thể phát huy hiệu quả, đẩy công trình vào tình thếliên tục bị uy hiếp mỗi khi mùa mưa lũ đến. Ông Ngô Thạch Phổ cho biết: Hiện cao độ giữa đỉnh kè sovới mặt bằng khu đất bên trong kè có độ chênh lệch khá lớn. Tại vị trí có chênh độ cao nhất khoảng4m, vì vậy nếu không được san cát nền của hạng mục san lấp mặt bằng Khu đô thị Nam TP Tuy Hòa thìmỗi khi mưa đến, nước lũ tràn qua sẽ gây xói lở, dẫn đến sạt mái kè, gây thiệt hại lớn cho côngtrình và kinh phí của Nhà nước.

 

Tại đoạn kè thuộc gói thầu số 6, hạng mục thi công thân kè đã từng xảy ra tình trạng nước lũ phá vỡvà cuốn trôi vào mùa mưa lũ các năm 2009 và 2010 gây thiệt hại hàng tỉ đồng cho công tác khắcphục.

 

THỦY TIÊN - NGỌCCHUNG

(*) Email invalid
no image