Thiếu trầm trọng căn hộ cao cấp cho chuyên gia ngoại ở Vĩnh Yên

Xã hội 31/08/2019 - 20:40

Tốc độ tăng trưởng kinh tế, hạ tầng đồng bộ, dòng vốn FDI… đã nâng tầm bất động sản (BĐS) Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc trở thành một thị trường giàu tiềm năng. Tuy nhiên, thực trạng thiếu các dự án đạt chuẩn cho hàng ngàn chuyên gia nước ngoài đang sinh sống làm việc tại đây vẫn là một bài toán bỏ ngỏ. Kinh tế tăng trưởng nhanh tạo đà cho BĐS Vĩnh Phúc cất cánh Trong những năm qua, Vĩnh Phúc không ngừng phát triển và trở thành một trong những tỉnh thành có tốc độ tăng trưởng nhanh. Năm ...

Tốc độ tăng trưởng kinh tế, hạ tầng đồng bộ, dòng vốn FDI… đã nâng tầm bất động sản (BĐS) Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc trở thành một thị trường giàu tiềm năng.

Thiếu trầm trọng căn hộ cao cấp cho chuyên gia ngoại ở Vĩnh Yên - Hình 1

Tuy nhiên, thực trạng thiếu các dự án đạt chuẩn cho hàng ngàn chuyên gia nước ngoài đang sinh sống làm việc tại đây vẫn là một bài toán bỏ ngỏ.

Kinh tế tăng trưởng nhanh tạo đà cho BĐS Vĩnh Phúc cất cánh

Trong những năm qua, Vĩnh Phúc không ngừng phát triển và trở thành một trong những tỉnh thành có tốc độ tăng trưởng nhanh. Năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế – xã hội của tỉnh đạt mức cao trong 4 năm qua. Ngoài tăng trưởng về công nghiệp, tỉnh còn vượt chỉ tiêu thu hút vốn đầu tư FDI.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp, các KCN trên địa bàn Vĩnh Phúc đã thu hút hàng trăm dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 83 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp lớn đến từ các nước phát triển Hàn Quốc, Nhật Bản như: Toyota, Honda, Deawoo…

Bên cạnh việc tạo ra nhiều công ăn việc làm, thu hút nguồn lao động cả trong và ngoài tỉnh, nhịp độ phát triển kinh tế nhanh của Vĩnh Phúc còn làm gia tăng nhu cầu nhà ở, mang đến tiềm năng đầu tư cho thuê sinh lời tốt với các dự án đã, đang và sẽ hình thành tại đây.

Đồng thời, chính quyền sở tại luôn dành sự ưu tiên trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, với các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam càng tạo đà cho bất động sản Vĩnh Phúc phát triển.

Nguồn cung căn hộ cao cấp giảm cho chuyên gia ngoại

Các chuyên gia BĐS nhận định, trong năm 2019, thị trường BĐS Vĩnh Phúc đang nổi lên như một vùng đất tiềm năng đầy hứa hẹn với vị trí thuận lợi là thành phố Vĩnh Yên – trung tâm hành chính, chính trị, y tế, giáo dục của tỉnh.

Thuận lợi về vị trí địa lý, thành phố Vĩnh Yên là nơi tập trung các đầu mối giao thông quan trọng gồm QL2, cao tốc Nội Bài – Lào Cai, tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai, Quốc lộ 5, đường 18. Từ thành phố Vĩnh Yên chỉ mất 15 phút di chuyển đến sân bay quốc tế Nội Bài. Ngoài ra, tại đây tập trung đến 4 sân golf với cự ly từ 1km đến 20km, trở thành điểm đến ưa thích của giới doanh nhân Việt Nam và lượng lớn khách Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,…

Sự phát triển nhanh chóng của Vĩnh Yên vừa không chỉ nằm trong chiến lược chủ động phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc mà còn là hệ quả tất yếu của quá trình thu hút đầu tư thành công của tỉnh trong suốt những năm vừa qua.

Trao đổi với các chuyên gia bất động sản (ông Vũ Cương Quyết – TGĐ Công ty Đất Xanh Miền Bắc, ông Phạm Tiến Dũng – TGĐ Công ty Trường Phúc Land) đều tin rằng, dòng tiền của các nhà đầu tư sẽ đổ về BĐS Vĩnh Yên, tập trung chủ yếu vào các dự án nhà phố thương mại, chung cư cao cấp được quy hoạch và thiết kế bài bản, pháp lý đầy đủ.

Thiếu trầm trọng căn hộ cao cấp cho chuyên gia ngoại ở Vĩnh Yên - Hình 2

Nhu cầu nhà ở lớn tại Vĩnh Yên, đặc biệt là nhà ở gắn với kinh doanh, dịch vụ và cho chuyên gia nước ngoài thuê là điều dễ thấy. Tuy nhiên, để một dự án gặt hái được thành công cần ít nhất 4 điều kiện. Thứ nhất, hạ tầng và tiện ích xung quanh dự án phải khép kín, hoàn chỉnh. Thứ hai, an ninh và các dịch vụ quản lý, vận hành bên trong dự án phải đạt mức chuyên nghiệp. Thứ ba, căn hộ được xây dựng chất lượng cao, thiết kế và bố trí nội thất hợp thị hiếu của các chuyên gia nước ngoài. Thứ tư, dự án phải có vị trí kết nối thuận tiện tới khu trung tâm hành chính đầu não của tỉnh, các khu công nghiệp có quy mô lớn, thuận tiện cho việc di chuyển của các chuyên gia này.

Các chuyên gia kinh tế – bất động sản đánh giá, từ năm 2019 bất động sản nội đô Vĩnh Yên sẽ diễn biến theo chiều hướng cầu vượt cung. Nguyên nhân là do hiện trên địa bàn thành phố đang có gần 30.000 lao động và chuyên gia nước ngoài và lượng lao động này không ngừng gia tăng theo từng năm.

Mặc dù nhu cầu thực tại Vĩnh Yên không ngừng tăng cao nhưng quỹ đất dành cho xây dựng tại trung tâm thành phố lại ngày càng thu hẹp, vì vậy việc tìm được một dự án được đầu tư bài bản, pháp lý rõ ràng là điều không hề dễ dàng. Chính điều này khiến bất động sản gắn với nhu cầu thực ở Vĩnh Yên càng trở nên “đắt giá”.

Dự đoán trong năm 2019, sự xuất hiện của những dự án tiềm năng của các nhà đầu tư bất động sản sẽ phần nào giải tỏa nhu cầu về căn hộ đạt chuẩn cho hàng ngàn chuyên gia nước ngoài trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế