Thiếu vắng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể

28/11/2018 - 11:45 - Nguồn: doanhnghiepvn.vn Yêu cầu xóa tin

Tại hội thảo, ông Hoàng Trần Hậu - Giám đốc Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính - cho biết: Các nhóm vấn đề được thảo luận tại Hội thảo là nguồn thông tin quan trọng để các doanh nghiệp (DN) siêu nhỏ tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Nhấn mạnh vai trò của khối doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể, ông Hoàng Trần Hậu khẳng định, doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể là một trong những “động cơ chạy chính” cho nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, khối này chỉ phát triển mạnh trong những lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận khiêm tốn, công nghệ thấp do không có lợi thế về quy mô và thường tập trung vào các vấn đề như lựa chọn mục tiêu kinh doanh phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Ngoài ra, các DN siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể vẫn phải tự vận động và liên kết để hợp tác kinh doanh mà thiếu vắng vai trò rõ nét của chính sách nhà nước.

PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Giám đốc Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính. (Ảnh: Tạp chí TC)

PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Giám đốc Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính. (Ảnh: Tạp chí TC)

Bộ Tài chính cùng với các cơ quan chức năng khác đã và đang nghiên cứu, soạn thảo và ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến “Chính sách tài chính hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp siêu nhỏ”.

Tuy nhiên, có một số bất cập đã bộc lộ trong việc triển khai đã và đang làm khó cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể nói riêng. Và một trong những vướng mắc mà DN siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể đang phải đối mặt đó là chính sách hỗ trợ về thuế, và tiếp cận nguồn vốn. Các DN siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể còn khó khăn hơn trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay.

Cùng chung quan điểm này, TS Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, những chính sách cụ thể để thúc đẩy đội ngũ này phát triển lại chưa có nhiều, chưa khuyến khích được hộ kinh doanh trở thành DN. Thực tế cho thấy, khối DN này đang bị “ngó lơ”.

Do vậy, cần tạo điều kiện cho hộ gia đình và doanh nghiệp siêu nhỏ phát triển, bằng cách tạo môi trường kinh doanh tốt hơn, có những doanh nghiệp lớn hơn dẫn dắt và được ưu đãi về thuế, mặt bằng sản xuất, hỗ trợ về vốn...

Chia sẻ về chính sách hỗ trợ tài cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), bà Trần Kiều, Vụ Xây dựng kinh tế thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc cho rằng, để hỗ trợ khối DN này, Trung Quốc đã thành lập quỹ phát triển SME, tập trung hỗ trợ xây dựng các hệ thống dịch vụ công và hệ thống dịch vụ tài chính cho SME.

Toàn cảnh Hội thảo quốc tế

Toàn cảnh Hội thảo quốc tế "Chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ và các hộ kinh doanh cá thể". (Ảnh: TBTCO)

Ông Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương chia sẻ về, thời gian đầu mới thành lập, nhiều DN siêu nhỏ hoạt động khá tốt và cũng có tầm nhìn chiến lược.

Tuy nhiên, nhiều DN siêu nhỏ thường có quan niệm bảo thủ rằng khi đầu tư là muốn có ngay doanh số, sớm có lợi nhuận. Trong khi đó, việc đầu tư là phải tính đến dài hạn, thời gian thu hồi khá lâu, chưa chắc bảo đảm sớm có lợi nhuận. Vì vậy, sau một thời gian, có nhiều DN siêu nhỏ kiểu gia đình lại quen với cách làm cũ và ngại với cách làm mới vì sợ đảo lộn trật tự trong hoạt động DN và thiếu niềm tin khi thay đổi.

Khẳng định cộng đồng DNNVV (SME) đang có đóng góp vô cùng quan trọng vào tăng trưởng ổn định, thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo, cải thiện sinh kế của người dân”, bà Trần Kiều - Vụ Xây dựng kinh tế thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, các SME chiếm hơn 50% doanh thu thuế, hơn 60% GDP, hơn 70% đổi mới công nghệ, hơn 80% việc làm lao động đô thị và hơn 90% số doanh nghiệp. Tuy nhiên, các SME Trung Quốc cũng gặp phải một số khó khăn như chi phí cho các yếu tố toàn diện tăng, khả năng tiếp cận tài chính khó hay chất lượng điều phối...

Với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về giải pháp tài chính nhằm tăng cường hiệu quả hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể và siêu nhỏ, các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam,

Sáng 27/11, tại Hà Nội, Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính - Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Chính sách tài chính hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp siêu nhỏ: kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về giải pháp tài chính nhằm tăng cường hiệu quả hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể và siêu nhỏ, các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã tập trung thảo luận về: Tổng quan về DN siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể, chính sách trợ giúp phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể ở Việt Nam; Thực trạng các doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể của Trung Quốc: Kinh nghiệm trong tiếp cận các nguồn lực tài chính; Chính sách thuế: Miễn, giảm thuế đối với các DN siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể ở Việt Nam...