Thịnh vượng thị trường súng chợ đen ở Philippines

Thế giới 13/04/2013 - 07:25

Cảnh mua bán súng tấp nập tại một chợ vũ khí ở Manila.

(CATP) Đeo kính trắng và râu ria cạo sạch, trông Jomari Paraas, 37 tuổi, giống như một nhân viênvăn phòng chuẩn ở Phillippines, ngoại trừ sáu khẩu súng trong balô mà anh ta nói sắp bán.

Ông bố của hai con này là một tay chơi sung mãn trong thị trường vũ khí chợ đen khổng lồ và sinhlời của nước này. Theo sau một loạt vụ ám sát và đấu súng nổi cộm, nhà chức trách đã tăng cườnggiám sát các hoạt động buôn bán vũ khí ngoài chợ đen, tuy nhiên các hoạt động ngầm vẫn diễn ra sôinổi.

Lần theo dấu chân các tay buôn, phóng viên AFP đã phỏng vấn Paraas rằng tại sao anh lại đi buônsúng và được trả lời: "Vì có một nhu cầu mua nó...".

Nói với nhà báo trong một khu ổ chuột chật chội ở Manila, nơi anh ta định bán sáu khẩu súng, Paraas(chỉ là tên do phóng viên đặt ra vì những lý do an ninh) cho biết mình làm nghề này đã hơn một thậpkỷ. Khách hàng của anh ta xếp hàng từ các bà nội trợ lo ngại về an ninh tới những người sống trongcác khu ổ chuột và các thành viên của những "đội quân tư nhân" được các vị lãnh chúa quyền lựctuyển dụng.

Sự sinh sôi của vũ khí chợ đen ở Philippines được phanh phui từ tháng giêng, theo sau một loạt ánmạng liên quan đến súng, gồm cả vụ hai trẻ nhỏ trúng phải đạn lạc vào đêm giao thừa. Một tay súngbị loạn trí vì ma túy cũng giết chết bảy người trong vụ thảm sát điên cuồng ở một khu ổ chuột, vàmột vụ đấu súng liên quan đến một ổ cờ bạc làm 13 người chết, trong đó có các sĩ quan cảnh sát vàquân đội tha hóa.

Người Philippines có một văn hóa dùng súng mạnh mẽ từ nhiều thế kỷ trước, với một lịch sử đấu tranhvũ trang chống lại các nhà cầm quyền thực dân Mỹ và Tây Ban Nha.

Theo các nhà phân tích an ninh và các tay buôn vũ khí, ngày nay người dân Philippines thích trangbị súng vì họ thiếu niềm tin vào khả năng bảo vệ công chúng của các lực lượng an ninh.

Dữ liệu của cảnh sát quốc gia cho biết, có 1,2 triệu vũ khí được đăng ký ở Philippines trong nămngoái, thêm 600.000 vũ khí không giấy phép nữa đang lưu hành. Ở đây, kiếm một giấy phép sở hữu súngquy ước thông qua các thủ tục kiểm tra của cảnh sát và an ninh khá dễ, nhưng lấy được một giấy phépmà không cần qua cảnh sát thậm chí còn dễ hơn.

Nhà phân tích an ninh Ed Quitoriano nói có thể có tới 4 triệu khẩu súng không giấy phép ở khắp nướcnày.

Văn hóa súng có thể gây lo lắng, đặc biệt đối với du khách nước ngoài. Họ luôn được cảnh báo tránhbất kỳ sự cố nào có thể leo thang thành bạo lực, vì súng có thể được lôi ra sử dụng. Tháng này, mộtngười Úc đã bị bắn vào đầu tại một bãi biển mà anh ta quản lý và cảnh sát nghi một cựu nhân viêncủa anh ta có thể đã ra lệnh thực hiện vụ ám sát này.

Tổng thống Benigno Aquino đã tiến hành một chiến dịch mạnh mẽ từ đầu năm để loại bỏ súng không giấyphép ra khỏi các đường phố. Nhưng số liệu từ chính phủ cho thấy cho đến nay chưa đầy 2.200 vũ khíbị thu giữ.