Thợ đào tiền ảo Việt Nam bán tháo ‘trâu cày’ 

Công nghệ 12/04/2021 - 04:18

Nhiều thợ đào tiền điện tử ở Việt Nam đang tìm cách bán nhanh dàn máy đào để chốt lời, do lo sợ bong bóng tiền ảo có thể sớm quay lại.

“Không còn đủ sức thể theo, bán lại dàn ‘trâu’ 1060 6G cho anh chị nào cần. Giá cả thương lượng”, Chí Hùng đăng bài trên nhóm kín về đào tiền điện tử lớn nhất nhì Việt Nam.

Thống kê trên các hội nhóm đào tiền điện tử Việt Nam, lượng người bán “trâu cày” đang cao hơn người mua. Ngọc Văn, quản trị viên một hội mua bán máy đào tiền điện tử, nói: “Người bán ‘trâu’ chủ yếu là dân đào nhỏ. Sau khi thu hồi đủ vốn họ muốn thanh lý nhanh để chốt lời. Họ tranh thủ lúc thị trường chưa lao dốc đẩy máy đi, tránh trường hợp máy móc phải ‘đắp chiếu’ như lần vỡ ‘bong bóng Bitcoin ’ vài năm trước”.

Thợ đào tiền ảo Việt Nam bán tháo ‘trâu cày’  - ảnh 1

Nhiều thợ đào tiền điện tử Việt Nam rao bán hàng loạt “trâu cày” trên cộng đồng người chơi Bitcoin .

Sinh Lê, đại diện một hệ thống cung cấp máy đào tiền điện tử lớn ở TP HCM, nhận định: “Có hai lý do khiến thị trường ‘trâu cày’ nhộn nhịp trở lại. Đầu tiên là các thợ đào Việt Nam chủ yếu đang khai thác đồng Ethereum nhưng độ khó của đồng này đã tăng khi nhiều máy đào tham gia hệ thống, dẫn đến sản lượng thấp, lợi nhuận không còn hấp dẫn như trước. Tiếp đến, các thợ đào muốn chốt lời sớm, không muốn mạo hiểm thêm. Thay vì đào tiền điện tử, nhiều người chuyển qua lướt sóng để kiếm lời”.

Giới buôn bán “trâu cày” cũng cho rằng thị trường tiền điện tử đang bước vào giai đoạn thanh lọc. Những nhà đầu tư nhỏ, không có vốn chịu dựng lâu dài sẽ thanh lý máy móc để chốt lời, còn những chủ trại lớn vẫn tiếp tục mở rộng quy mô.

Tuy nhiên, việc bán lại “trâu cày” không dễ như trước đây.

Vài ngày ngày sau khi rao bán, Hùng vẫn chưa tìm được người mua, dù đã nhiều lần chia sẻ bài viết đến nhiều hội nhóm khác. “Cách đây một tháng, chỉ cần đăng lên là có người đến tận nhà mua ngay. Nhưng bây giờ nhiều người cùng bán, trong khi các chủ trại lớn đều đã ổn định dàn máy, người chơi mới không dám nhảy vào nên ‘trâu cũ’ rất khó bán”, Hùng nói.

Lý do khác là nhiều người đang định giá máy đào quá cao. Đại diện hệ thống Tin học Ngôi sao tại TP HCM cho biết: “Nhiều người trước đây đầu tư một dàn máy với giá 5 triệu đồng, sau thời gian dài khai thác họ vẫn bán với giá cao gấp 5 – 6 lần. Các chủ trại mới không đủ tiền mua lại”.

Minh Hiếu, thợ đào tiền ảo lâu năm ở Đồng Nai ước tính, với vốn bỏ khoảng 500 triệu đồng, người chơi mới mất khoảng nửa năm mới có thể thu hồi vốn, với điều kiện các đồng tiền điện tử ổn định giá. Tuy nhiên, với biên độ dao động giá mạnh như Bitcoin , Ethereum , 6 tháng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

“Nhu cầu mua vào của thị trường vẫn còn, vấn đề là người bán phải định giá hợp lý. Card đồ hoạ đào tiền điện tử gần như chỉ có thể bán lại trong giới thợ đào, giới game thủ rất ít mua lại vì tuổi thọ của các card này đã giảm đi đáng kể, tỷ lệ rủi ro cao”, ông Hiếu nói.

Vì sao EIP-3368 lại là tin vui với dân đào tiền ảo? 

Một đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) mới đã được đưa ra nhằm xoa dịu những cái đầu nóng của giới đào tiền ảo, đồng thời đem đến tin vui cho những người muốn đầu tư trâu cày ở thời điểm này.

EIP-3368 là đề xuất cải tiến mới ngay sau đề xuất gây tranh cãi EIP-1559, mà nó khiến dân đào dậy sóng và đe dọa sẽ tấn công 51% vào hệ thống Ethereum. Lý do là bởi EIP-1559 sẽ thu phí giao dịch bằng Ethereum và tiêu hủy khoản phí đó, khiến chi phí của thợ đào bị đội lên. Theo thống kê của Coin Metrics, tổng doanh thu của thợ đào kiếm được trong tháng 2 là 1,3 tỷ USD nhưng chiếm tới 50% là phí giao dịch.

Đề xuất này dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 7 và nó khiến giới đào tiền ảo bực tức, đe dọa sẽ tấn công chiếm quyền kiểm soát hệ thống blockchain thông qua lỗ hổng tấn công 51%. Về cơ bản điều này là rất khó thực hiện khi nó cần tới một cơ chế đồng thuận của nhóm thợ đào chiếm 51% sức mạnh băm của một blockchain.

Thợ đào tiền ảo Việt Nam bán tháo ‘trâu cày’  - ảnh 2

Một mỏ đào Ethereum ở Brazil

Tuy nhiên, nhóm phát triển Ethereum vẫn phải tìm cách xoa dịu những cái đầu nóng. Và đề xuất EIP-3368 đã ra đời cách đây ít ngày, trong đó tăng phần thưởng cho mỗi khối được giải lên 3 Ethereum và giảm xuống còn 1 Ethereum cho mỗi khối trong vòng 2 năm tới. Đội ngũ phát triển tin rằng đề xuất này sẽ giúp gia tăng lợi nhuận cho các thợ đào trong ngắn hạn, đồng thời cho họ thêm thời gian để xả trâu hoàn vốn.

Hiện đề xuất mới này vẫn tạo ra luồng tranh luận trong cộng đồng và đang trong trạng thái soạn thảo chờ chấp thuận. Dù vậy, nhóm thợ đào nổi tiếng Red Panda Mining mới đây đã lên tiếng ủng hộ EIP-3368 và kêu gọi hủy bỏ buổi biểu dương lực lượng vào 01/04 sắp tới.

Trước đó, cha đẻ của Ethereum, lập trình viên 27 tuổi người Nga Vitalik Buterin đã từng đưa ra đề xuất EIP-1559 từ năm 2018 nhằm thay cho cơ chế đấu giá phí như hiện nay của Ethereum. Cơ chế cũ khiến nhiều dự án tiềm năng đã quay lưng với Ethereum để chọn các blockchain khác phù hợp hơn khi người dùng phải thêm một khoản phí cắt cổ vào mỗi giao dịch nếu muốn đẩy nhanh tiến độ xác thực giao dịch đó.

Các thợ đào đã phản ứng rất mạnh mẽ với EIP-1559 bởi nó bào mòn lãi của dân đào trong khi dân buôn lại có lời. Khi đó, Ethereum đã lập đỉnh 1.900 USD trước khi hạ nhiệt và hiện đang ở mốc 1.700 USD với tổng giá trị vốn hóa đạt 205 tỷ USD, theo thống kê của CoinMarketCap.

Giới đào tiền ảo săn lùng card đồ hoạ cũ Cộng đồng chơi PC tại Việt Nam gần đây ngạc nhiên khi một công ty tin học thu mua card đồ hoạ đã qua sử dụng với giá từ 800.000 đến hơn chục triệu đồng. Các loại card đồ hoạ được thu gom phần lớn của AMD, dòng...

Chia sẻ