Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ 2 UAV trinh sát Nga

Chính trị 12/06/2020 - 04:35

Đang có dấu hiệu rõ ràng về một cuộc leo thang quân sự nghiêm trọng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại địa bàn hai tỉnh Idlib và Hama của Syria.

Truyền thông khu vực dẫn lời người phát ngôn của Quân đội Chính phủ Syria (SAA) co biết rằng trong 48 giờ qua,Quân đội Nga đã mất hai máy bay trinh sát không người lái trên bầu trời hai tỉnh Latakia và Idlib. Theo thông tin ban đầu thì chúng bị bắn hạ không phải bởi các tay súng thánh chiến mà trực tiếp binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc làm trên của Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng được thực hiện thông qua các hệ thống tên lửa phòng không được triển khai bên trong lãnh thổ Syria, nhưng cũng không loại trừ việc họ sử dụng tên lửa vác vai.

Giới chuyên môn cho rằng đối tượng bị bắn hạ là máy bay không người lái có trong trang bị của Quân đội Nga và đang được triển khai để theo dõi tình hình tại khu vực giảm leo thang xung đột, tuy nhiên chủng loại cụ thể của UAV vẫn chưa được công bố.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ 2 UAV trinh sát Nga - ảnh 1
Hai máy bay không người lái Nga đã bị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Thông tin cụ thể cho biết, "Vào ngày 2 tháng 6 năm 2020, Quân đội Chính phủ Syria đã công bố một báo cáo quân sự, trong đó chỉ rõ 2 máy bay không người lái của Không quân Nga đã bị bắn hạ ở địa bàn hai tỉnh Hama và Idlib".

"Đại diện của SAA thông báo rằng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ hai máy bay không người lái của Nga, trong khi phía Ankara cũng xác nhận rằng lực lượng vũ trang nước này đã bắn hạ hai máy bay do thám Nga vào đêm trước (ngày 1 tháng 6)".

"Sự việc trên diễn ra chỉ vài giờ sau cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình ở Idlib thất bại. Vụ việc đã được giới truyền thông ghi lại và được cho là xảy ra trên đồng bằng Gaba ở tỉnh Hama", người phát ngôn Quân đội chính phủ Syria nói rõ.

Đáng chú ý là có thể vì lý do này mà Quân đội Nga đã tiến hành một cuộc oanh kích vào các vị trí của những chiến binh thánh chiến ở khu vực Tây Bắc Syria, và theo báo cáo, một trong số những hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ cùng kho vũ khí đã bị phá hủy.

Đây là trường hợp đầu tiên được biết đến trong vài tháng qua khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công trực tiếp máy bay không người lái của Nga, điều này có thể dẫn đến những rắc rối rất nghiêm trọng cho Ankara trong thời gian tiếp theo.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ 2 UAV trinh sát Nga - ảnh 2
Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt