Thổ Nhĩ Kỳ chưa triển khai S-400 vì "thất bại trong thử nghiệm"

Thế giới 05/07/2020 - 14:51

DNVN - Tổ hợp phòng không S-400 Nga giao cho Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể vượt qua các bài kiểm tra cần thiết.

Các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga giao cho Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái chưa vượt qua được bài kiểm tra cần thiết, theo báo cáo của truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. Chính xác là vì lý do này, tổ hợp vũ khí trên vẫn chưa được triển khai thực hiện nhiệm vụ chiến đấu - Ankara dự định sẽ quyết định số phận của chúng trước cuối năm nay.

"Hệ thống S-400 hiện đóng tại căn cứ không quân Myurt nằm gần thủ đô Ankara. Các thử nghiệm dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến ngày 26 tháng 11. Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành kiểm tra radar của S-400 đối với máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon và F-4 Phantom II".

"Trái với cảnh báo từ Mỹ rằng đây là sự kích hoạt của hệ thống tên lửa chống máy bay có thể gây biện pháp trừng phạt mới, Ankara vẫn bác bỏ điều này", báo cáo của Fighter Jets World, trích dẫn dữ liệu từ Bộ Quốc phòng và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa triển khai S-400 vì

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - Đại tướng Hulusi Akar dã cung cấp thông tin quan trọng về S-400. Ảnh: Anadolu.

 

Trên thực tế, điều này giải thích tại sao những tổ hợp S-400 Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được nước này chấp nhận, điều đáng chú ý là có một số điểm không chính xác trong bài báo được công bố, đặt ra một số câu hỏi liên quan đến tính xác thực của thông tin nói trên.

Hiện tại Ankara không bình luận về tình trạng của Triumf. Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc triển khai đã được tiến hành, điều này xác nhận cho thấy S-400 đã được thử nghiệm và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Tuy nhiên điều đó không loại trừ rằng Ankara đã quyết định sang tay các hệ thống S-400 cho đối tác NATO của mình để tránh bị cấm vận - điều này hoàn toàn có thể chấp nhận, và do đó thời điểm triển khai S-400 đã được dời tới cuối năm nay, các nhà phân tích nhận định.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa triển khai S-400 vì
Phong Vũ (Tổng hợp)