Thổ Nhĩ Kỳ: HS, SV nhìn nhận về GD từ xa trong mùa dịch

Giáo dục 18/06/2020 - 15:34

Khi đại dịch virus corona lan rộng khắp thế giới, nhiều nước đã quyết định đóng cửa trường học để ngăn ngừa lây nhiễm quy mô lớn và chuyển sang dạy từ xa để HS không bị mất quyền GD. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, HS có cách nhìn khác nhau đối với GD từ xa.

Thổ Nhĩ Kỳ: HS, SV nhìn nhận về GD từ xa trong mùa dịch - ảnh 1

Bộ GD Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đưa ra các khóa học trực tuyến từ 23/3 cho HS ở mọi lứa tuổi qua internet và truyền hình. Mặc dù HS được cung cấp các lựa chọn khác nhau nhưng nhiều em vẫn thích cách học truyền thống vì cho rằng hiệu quả hơn và đóng vai trò trong việc xã hội hóa.

HS Gizem Bektas, 19 tuổi cho biết cô vui vì không phải dành 40 phút đi xe bus tới trường, dễ bị nhiễm virus nhưng các khóa học từ xa không hiệu quả. Cô cho rằng cần có các lớp học thêm vào mùa hè nếu mối nguy hiểm từ dịch Covid-19 đã giảm bớt để HS có thể phát huy hết tiềm năng trong GD.

SV Beyza Torun, 23 tuổi, cho rằng việc đóng cửa trường học là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dân.

“Tôi tham gia tất cả các khóa học nên việc học của tôi không bị ảnh hưởng bởi virus, tôi làm tất cả bài tập về nhà và liên tục liên lạc với GV. Tôi hài lòng với tất cả quá trình này và GD từ xa đã trở thành sự bình thường mới của tôi”.

SV 23 tuổi Torun của ĐH 9 Eylul cho biết cô không thấy cần phải học thêm vào mùa hè vì GD từ xa đã cho cô tất cả mọi thứ cần thiết cho GD.

“Mặc dù học từ xa không hiệu quả như học truyền thống nhưng hệ thống này đã dần tốt hơn và chúng tôi đã quen với nó” – cô nói và nhấn mạnh sẽ hoan nghênh loại hình GD tương tự vào năm tới nếu virus chưa hết.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện có 181.298 ca mắc và 4.842 ca tử vong vì Covid-19.

Chia sẻ