Thổ Nhĩ Kỳ tố Pháp ''bắt nạt''

Thế giới 15/08/2020 - 01:18

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cáo buộc Pháp "hành xử như kẻ bắt nạt" ở phía đông Địa Trung Hải và Trung Đông.

"Pháp đặc biệt nên tránh những bước làm gia tăng căng thẳng. Họ sẽ không đi đến đâu khi hành động như những kẻ bắt nạt, dù là ở Libya, đông bắc Syria, Iraq hay Địa Trung Hải", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trong chuyến thăm Thuỵ Sĩ hôm 14/8.

Thổ Nhĩ Kỳ tố Pháp ''bắt nạt'' - ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tham dự một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của ông Cavusoglu được đưa ra trong bối Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp đang gia tăng căng thẳng ở vùng biển tranh chấp giữa đảo Crete và Cyprus, trong khi Pháp tuyên bố sẽ hỗ trợ Hy Lạp cũng như kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động thăm dò và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Thổ Nhĩ Kỳ tuần này triển khai tàu thăm dò Oruc Reis cùng ít nhất 6 chiến hạm mang tên lửa hộ tống tiến hành hoạt động thăm dò tại vùng biển giữa đảo Crete và Cyprus. Hy Lạp tuyên bố hoạt động thăm dò của tàu Oruc Reis là bất hợp pháp và quân đội nước này ngay lập tức chuyển sang trạng thái báo động cao.

Bộ Quốc phòng Pháp sau đó triển khai hai tiêm kích Rafale, tàu sân bay trực thăng Tonnerre và hộ vệ hạm La Fayette tới gần khu vực. Tổng thống Emmanuel Macron cho biết sẽ điều thêm lực lượng tới hỗ trợ Hy Lạp. Quân đội Pháp hôm 13/8 đã tiến hành cuộc diễn tập chung với hải quân Hy Lạp. Trong cuộc diễn tập, hai tiêm kích Rafale Pháp đã bay qua đầu nhóm tàu thăm dò Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tố Pháp ''bắt nạt'' - ảnh 2

Biển Aegean nằm giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: AFP.

Căng thẳng giữa các quốc gia thành viên NATO gần đây gia tăng, đặc biệt sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai dự án khoan dầu gần đảo Cyprus khiến Hy Lạp, Ai Cập và nhiều nước châu Âu phản đối.

Ngọc Ánh (Theo AFP)