Thợ săn Wisconsin giết chết hơn 200 con sói trong 60 giờ

Khoa Học 04/03/2021 - 22:46

Trong mùa đi săn năm 2021, các thợ săn ở bang Wisconsin (Mỹ) đã giết tới 216 con sói xám, cao hơn hạn ngạch cho phép 82%.

Chỉ trong 60 giờ đồng hồ, các thợ săn ở bang Wisconsin đã giết chết 216 con sói xám, Guardian đưa tin. Số liệu này cao hơn mức cho phép 82%, khiến các nhà hoạt động và nhà bảo tồn động vật phẫn nộ.

Trước tình hình này, cơ quan tài nguyên thiên nhiên của bang Wisconsin đã tuyên bố kết thúc mùa đi săn sớm hơn dự kiến. Thông thường, mùa đi săn ở bang kéo dài khoảng một tuần lễ.

Giới chức bang ngạc nhiên về số lượng sói xám bị giết. Họ thường miêu tả loài vật này vô cùng "mạnh mẽ và kiên cường". Năm nay, hầu hết sói xám bị săn bắt vì các thợ săn sử dụng chó săn mồi chuyên nghiệp, tờ Milwaukee Journal Sentinel đưa tin.

Thợ săn Wisconsin giết chết hơn 200 con sói trong 60 giờ - ảnh 1

Sói xám ở khu vực Nam Mỹ. Ảnh: Getty.

Năm nay, cơ quan tài nguyên thiên nhiên của Wisconsin đã cấp 1.547 giấy phép. Nếu xét theo hạn ngạch được quy định, trung bình 13 thợ săn nhắm vào một con sói xám. Con số này nhiều gấp hai lần bình thường, đánh dấu một mùa đi săn sôi động nhất từ trước đến nay.

Giới chức tiểu bang đã giới hạn số sói xám bị săn bắt là 200 con, nhằm ổn định quần thể sói xám trên toàn bang. Song các bộ lạc thổ dân chiếm 81 con sói trong hạn ngạch, chỉ để lại 119 con sói cho các thợ săn được tiểu bang cấp phép.

Trong các mùa đi săn trước đó, số sói xám bị bắn hạ chưa từng vượt hạn ngạch quá 10 con. Năm nay, số liệu kỷ lục đã kéo theo làn sóng chỉ trích.

Bà Megan Nicholson, người đứng đầu Hiệp hội Nhân đạo Mỹ, chi nhánh Wisconsin, cho biết trong một tuyên bố: “Đây là tuần lễ vô cùng đáng buồn và đáng xấu hổ đối với bang Wisconsin. Cuộc đi săn trong tuần này chứng minh rằng bây giờ, hơn bao giờ hết, loài sói xám cần đến sự bảo vệ của chính phủ liên bang”.

Uyên Uyên