Thơ Xuân Quỳnh lên sân khấu mang phong cách Broadway

Văn hoá 14/10/2020 - 10:12

Lấy cảm hứng từ những áng thơ tình bất hủ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc biệt Trời biếc thu sang với nhiều loại hình nghệ thuật đan xen như múa, hát, kịch, ngâm thơ…

Thơ Xuân Quỳnh lên sân khấu mang phong cách Broadway - ảnh 1

Những vần thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh là cảm hứng cho chương trình nghệ thuật "Trời biếc thu sang".

Chương trình nghệ thuật Trời biếc thu sang lấy cảm hứng từ thơ Xuân Quỳnh có nội dung xoay quanh cảm xúc, ký ức của một họa sĩ phút giao mùa cuối thu sang đông, khi đi tìm lại những vần thơ đã mất, hoài niệm về tình yêu đã xa. Miền ký ức dần hiện lên qua nét phác họa của bức tranh mùa thu, qua giai điệu âm nhạc và lời thơ dâng tràn cảm xúc…

Tình yêu ấy của họa sĩ đã nảy nở vào mùa thu, chất chứa bao đam mê mãnh liệt của tuổi trẻ, cùng trải qua những phút nhớ nhung da diết, những phút giận hờn vu vơ, những ngày chưa giông bão, và ngậm ngùi khi mùa đông tới.

"Hãy cứ sống từng giây phút biếc xanh, rồi tình yêu và những điều tốt đẹp sẽ đến và nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta trẻ mãi với thời gian" - đó là thông điệp mà chương trình gửi tới khán giả.

Thơ Xuân Quỳnh lên sân khấu mang phong cách Broadway - ảnh 2

Nghệ sĩ - họa sĩ Lê Vi đảm nhận vai trò nữ chính trong câu chuyện

Trời biếc thu sang do NSƯT Ngọc Ánh làm Tổng đạo diễn, đạo diễn kịch thơ là NSƯT Sĩ Tiến, kịch bản chương trình của Ly Vũ, đạo diễn âm nhạc là nhạc sĩ Tường Văn. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ: ca sĩ Hà Lê, ca sĩ Lê Việt Anh, nghệ sĩ - họa sĩ Lê Vi...

Theo chia sẻ của Tổng đạo diễn Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, Trời biếc thu sang khai thác sự đa năng của các nghệ sĩ, hướng tới thể loại Broadway - kết hợp ca khúc, lời thoại, diễn xuất và nhảy múa.

Chẳng hạn, Việt Anh trong chương trình vừa là ca sĩ thể hiện hai ca khúc Si mêTình nhân, vừa là chàng trai lãng tử với những hoài niệm tình yêu (bằng thơ). Anh cũng đồng thời là nhân vật chính trong màn kịch thơ Trời trở rét của đạo diễn Sĩ Tiến.

Nghệ sĩ - họa sĩ Lê Vi cũng vậy, cô vừa là họa sĩ vẽ màu nước, vừa chơi Cello giai điệu bài Thơ tình cuối mùa thu, đồng thời cũng đảm nhận vai trò nữ chính trong câu chuyện, kết hợp cùng Việt Anh kể câu chuyện tình yêu.

Ca sĩ Hà Lê sẽ kết thúc chương trình với những ca khúc nhạc Trịnh là Hà Nội của tôi, Nhớ mùa thu Hà Nội, Mưa hồng. "Tôi muốn lan tỏa cảm hứng đương đại trong sáng tạo âm nhạc Trịnh Công Sơn trên nhiều phương diện", ca sĩ Hà Lê chia sẻ.

Nghệ sĩ – họa sĩ Lê Vi trải lòng: "Tôi đọc nhiều thơ Xuân Quỳnh và cảm nhận đây là người phụ nữ rất thú vị, mạnh mẽ, dám yêu, dám sống. Phải là người tình cảm, mãnh liệt lắm, Xuân Quỳnh mới viết được những câu thơ như vậy. Trời biếc thu sang được kết hợp hài hòa giữa hoài cổ và hiện đại, tôi cảm nhận được tinh thần của chương trình nghệ thuật rất mộc mạc, giản dị.

Thi trung hữu họa, thi họa hữu tình. Hy vọng những nét vẽ xuất hiện trong Trời biếc thu sang có thể hữu hình hóa những cảm xúc trong lòng tác giả cũng như những người yêu thơ".

Thơ Xuân Quỳnh lên sân khấu mang phong cách Broadway - ảnh 3

Ca sĩ Hà Lê mang nhạc Trịnh đến sân khấu "Trời biếc thu sang"

Thêm một điểm nhấn đáng chú ý trong chương trình Trời biếc thu sang là đạo diễn Sĩ Tiến sẽ đưa thơ vào kịch. Nếu khán giả đã quá quen thuộc với việc các bài hát được mashup với nhau, thì trong kịch thơ, NSƯT Sĩ Tiến cũng thử nghiệm mix hai bài Trời trở rét (Xuân Quỳnh) và Ngược lối thu sang (Bùi Kim Anh).

NSƯT Sĩ Tiến chia sẻ: "Trong chương trình, tôi có dàn dựng một số bài thơ, đưa ảnh hưởng của sân khấu kịch vào câu chuyện. Tuy nhiên, lần này tôi cũng muốn biểu diễn kiểu khác có tính kịch nhiều hơn. Tôi mix các bài thơ với nhau, các diễn viên của chúng tôi sẽ đọc theo lối khác nhau để tạo sự hấp dẫn, tạo sự đuổi bắt, xung đột đồng thời tạo cảm giác lạ cho cách trình diễn.

Tôi nghĩ rằng những khán giả đến với Trời biếc thu sang sẽ có những cảm giác thật lắng đọng ở sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. Chúng tôi kỳ vọng sẽ làm tốt, tạo ra được một giá trị không bị lẫn với những giá trị mà chúng ta thường làm".

Chương trình nghệ thuật Trời biếc thu sang sẽ diễn ra lúc 20h tối thứ 7 ngày 24/10 tại 11 Ngô Thì Nhâm, Hà Nội.

Minh Anh - Ảnh: NHTT