Thổ Nhĩ Kỳ quyết bảo vệ tính mạng hôn thê nhà báo Khashoggi

Thế giới 22/10/2018 - 15:29

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang đặt cô Hatice Cengiz – hôn thê của nhà báo xấu số Jamal Khashoggi – dưới sự bảo vệ của chính phủ.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết bảo vệ tính mạng hôn thê nhà báo Khashoggi - ảnh 1

Hatice Cengiz - hôn thê của nhà báo xấu số Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

Theo Hyrriyet dẫn nguồn tin từ văn phòng thị trưởng Istanbul vào hôm qua (21.10), cô Cengiz sẽ được các nhân viên thuộc Cục An ninh Istanbul theo sát bảo vệ 24/24h.

Hatice Cengiz – công dân Thổ Nhĩ Kỳ - là hôn thê của nhà báo mang quốc tịch Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi. Vào hôm 2.10, Cengiz và Khashoggi đã cùng nhau đến Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul nhằm lấy giấy tờ chuẩn bị cho việc kết hôn của hai người. Tuy nhiên, chỉ có ông Khashoggi được phép vào trong còn cô Cengiz thì không.

Trước khi đi vào Lãnh sự quán, Khashoggi đã đưa cho hôn thê 2 chiếc điện thoại di động, đồng thời dặn dò rằng nếu ông không trở ra, cô nên báo cho các nhà chức trách. Cuối cùng, sau khi đợi chờ 5 tiếng, Cengiz đã quyết định báo cảnh sát sau khi một nhân viên lãnh sự bảo cô rằng Khashoggi đã rời tòa nhà.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết bảo vệ tính mạng hôn thê nhà báo Khashoggi - ảnh 2

Camera an ninh hôm 2.10 ghi lại hình ảnh ông Jamal Khashoggi đi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh: AP.

Vào hôm thứ Sáu (19.10), dưới áp lực ngày càng gia tăng của cộng đồng quốc tế, Ả Rập Saudi đã thừa nhận rằng ông Jamal Khashoggi đã thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Riyadh tuyên bố đã bắt giữ 18 cá nhân liên quan tới vụ việc, đồng thời sa thải giám đốc tình báo Ahmad Assiri và cố vấn cao cấp Saud al-Qahtani của Thái tử Mohammed bin Salman.

Vào hôm Chủ Nhật (21.10), Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir đã bày tỏ lòng cảm thông sâu sắc tới gia đình nhà báo Khashoggi và cho rằng cái chết của ông là một “sai lầm khủng khiếp”. Bên cạnh đó, vị Ngoại trưởng còn khẳng định Thái tử Salman “không hề biết gì” về vụ việc xảy ra bên trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul.