Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ về cái chết của nhà báo Khashoggi sau thừa nhận của Saudi Arabia

20/10/2018 - 20:58 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ tiết lộ toàn bộ chi tiết về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi sau khi Riyadh thừa nhận nhà báo này đã chết tại Lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn lời ông Omer Celik, người phát ngôn của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ mọi việc đã xảy ra. Không ai nên nghi ngờ về điều đó".

Hãng thông tấn chính thức WAM của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho biết UAE ngày 20/10 đã ủng hộ tuyên bố của Saudi Arabia về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Trong diễn biến khác, hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia (SPA) đưa tin Hội đồng Học giả Cấp cao, cơ quan tôn giáo cao nhất của Saudi Arabia, cùng ngày cho rằng những quyết định của Quốc vương Salman về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi "đạt được sự công bằng và bình đẳng phù hợp với luật Hồi giáo”.

Tiêu điểm - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ về cái chết của nhà báo Khashoggi sau thừa nhận của Saudi Arabia

Nhà báo Jamal Khashoggi

Saudi Arabia ngày 20/10 thừa nhận nhà báo Khashoggi đã chết trong một vụ ẩu đả bên trong Lãnh sự quán nước này tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), 2 tuần sau khi bác bỏ mọi khả năng liên quan tới sự mất tích của nhà báo nổi tiếng này, đồng thời sa thải 5 quan chức liên quan tới vụ việc.

Cùng với nhiều nước phương Tây khác, nhà chức trách Anh hôm nay đã chỉ trích vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích đã bị sát hại trong khuôn viên Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố phát đi cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh hôm nay cho biết đang cân nhắc “bước đi tiếp theo” sau khi nhà chức trách Saudi Arabia lần đầu tiên chính thức thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong khuôn viên Lãnh sự quán nước này ở thành phố Istanbul.

Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh, việc một nhà báo bị sát hại trong khuôn viên Lãnh sự quán Saudi Arabia là một hành động kinh khủng và những người có trách nhiệm phải bị đưa ra xét xử. Bộ Ngoại giao Anh cũng gửi lời chia buồn tới gia đình nhà báo Jamal Khashoggi.

Để bày tỏ thái độ, Bộ trưởng Tài chính Anh cùng bộ trưởng tài chính các nước Pháp, Hà Lan và người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế trước đó đã đồng loạt thông báo hủy kế hoạch dự một hội nghị tài chính tại Saudi Arabia, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về vụ nhà báo Jamal Khashoggi  mất tích.

Trái với phản ứng của các nước phương Tây, nhiều nước đồng minh của Saudi Arabia lại bày tỏ sự ủng hộ trước việc Saudi Arabia thừa nhận việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong Lãnh sự quán nước này. Bộ Ngoại giao Ai Cập hôm nay đã gọi động thái của Saudi Arabia là hành động “quyết đoán và dũng cảm”, tôn trọng nguyên tắc và sự ứng dụng hiệu quả của luật pháp. Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng gửi lời chia buồn tới gia đình nhà báo Jamal Khashoggi và bày tỏ tin tưởng cuộc điều tra sẽ hé lộ sự thật.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng cần có thêm các cuộc điều tra sau khi Riyadh thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã chết bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, ông Mark Rutte nói: "Nhiều thứ vẫn chưa rõ ràng. Điều gì đã xảy ra? Ông (Khashoggi) chết như thế nào? Ai phải chịu trách nhiệm? Tôi hy vọng rằng mọi sự thật liên quan sẽ được làm sáng tỏ ngay khi có thể. Việc điều tra thấu đáo là cần thiết”.

Xem thêm >> Bí ẩn bao trùm vụ tai nạn xe hơi “đáng ngờ” khiến nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi thiệt mạng

Đào Vũ