Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố loại bỏ tận gốc lực lượng người Kurd

Thế giới 05/04/2016 - 09:18

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua (4/4) nói rằng thời gian để đàm phán hòa bình với nhóm phiến quân Đảng công nhân người Kurd (PKK) đã hết. Ông khẳng định sẽ loại bỏ tận gốc lực lượng đã nổi dậy trong hơn 3 thập kỷ qua tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: turcopolier.typepad.com. Tổng thống Erdogan nói: “Các thủ lĩnh và lực lượng của nhóm phiến quân ...

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua (4/4) nói rằng thời gian để đàm phán hòa bình với nhóm phiến quân Đảng công nhân người Kurd (PKK) đã hết.

Ông khẳng định sẽ loại bỏ tận gốc lực lượng đã nổi dậy trong hơn 3 thập kỷ qua tại Thổ Nhĩ Kỳ.

no image
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: turcopolier.typepad.com.

Tổng thống Erdogan nói: “Các thủ lĩnh và lực lượng của nhóm phiến quân khủng bố này đã tham gia đàm phán hòa bình hết lần này đến lần khác. Song đến nay đã không còn gì để đàm phán. Những kẻ khủng bố có thể lựa chọn 2 con đường, đó là đầu hàng và tuân thủ theo pháp luật. Hoặc là chúng sẽ bị tiêu diệt cho đến khi bị loại bỏ hoàn toàn. Và sẽ không còn con đường nào khác cho chúng”

Cùng ngày hôm qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố hình ảnh của chiến dịch quân sự tại các thị trấn Nusaybin và Yuksekova, ở phía Đông Nam nước này, nhằm vào các căn nhà đầy chất nổ mà quân đội cho biết là do nhóm phiến quân Đảng công nhân người Kurd cài đặt.

Tháng 7/2015, Đảng công nhân người Kurd từ bỏ thỏa thuận ngừng bắn đã kéo dài được 2 năm, theo đó khơi dậy cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người dân Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.

Cũng kể từ tháng 7 năm ngoái, gần 400 binh sĩ và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng vì xung đột. Trong khi, hàng nghìn tay súng phiến quân đã bị tiêu diệt./.