Thỏa thuận hạt nhân Iran tiến gần đến nguy cơ sụp đổ

Thế giới 11/08/2020 - 10:25

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) trong tuần này sẽ bỏ phiếu về đề xuất gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ nhằm vào Iran.

Một số nhà ngoại giao nói với Reuters rằng, nỗ lực ‘phút cuối’ của ba nước Anh, Pháp, Đức nhằm đạt được sự thỏa hiệp với Nga và Trung Quốc trong việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí dường như đã không thành công. Nga và Trung Quốc từ lâu đã phản đối các biện pháp của Mỹ.

Một nhà ngoại giao Trung Quốc giấu tên làm việc tại LHQ cho biết, “việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran trong bất cứ hình thức nào đều thiếu cơ sở pháp lý và sẽ làm suy yếu nỗ lực duy trì” thỏa thuận hạt nhân.

Thỏa thuận hạt nhân Iran tiến gần đến nguy cơ sụp đổ - ảnh 1
Tổng thống Trump ký sắc lệnh rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2018. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft lại tố Nga và Trung Quốc sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc kết thúc lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Tehran. “Nga và Trung Quốc đang chờ đợi để có thể bán vũ khí cho Iran”, bà Craft nói.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Iran và các nước Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức và Trung Quốc hồi năm 2015 nhằm ngăn Tehran tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, thì các lệnh cấm vận vũ khí sẽ hết hiệu lực vào tháng 10 tới.

 

Và dù chính quyền Tổng thống Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, nhưng Washington từng đe dọa sử dụng một điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân để kích hoạt toàn bộ các lệnh trừng phạt của LHQ nhằm vào Iran, nếu Hội đồng Bảo an từ chối gia hạn cấm vận vũ khí.

Reuters nhận định, các lệnh trừng phạt mới sẽ có thể ‘giết chết’ bản thỏa thuận hạt nhân, bởi Iran sẽ mất đi động cơ chính trong việc hạn chế các hoạt động hạt nhân của nước này. Trước đó, Tehran đã từng bước vi phạm một số quy định để đáp trả Washington.

Tuấn Trần