Thỏa thuận Nga-Thổ bị chậm trễ vì phiến quân không chịu rời Idlib

17/10/2018 - 11:10 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Thỏa thuận thiết lập vùng phi quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chậm mất một ngày so với kỳ hạn nhưng mọi hoạt động vẫn đang được diễn ra.

Tiêu điểm - Thỏa thuận Nga-Thổ bị chậm trễ vì phiến quân không chịu rời Idlib

Idlib đang bắt đầu thực hiện vùng phi quân sự.

Điện Kremlin cho biết, thỏa thuận được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ môi giới nhằm tạo ra một khu phi quân sự ở tỉnh Idlib đang được thực hiện, bất chấp việc các chiến binh không rời khỏi khu vực này theo ấn định vào ngày hôm trước (16/10).

"Theo thông tin chúng tôi nhận được từ quân đội của chúng tôi, bản ghi nhớ đang được thực hiện và quân đội hài lòng với cách mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm nay.

"Tất nhiên người ta không thể mong đợi mọi thứ diễn ra suôn sẻ mà hoàn toàn không có trục trặc, nhưng công việc đang được thực hiện", ông nói thêm.

Theo thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi vào ngày 17/9, tất cả các chiến binh trong khu phi quân sự, bao quanh Idlib và một phần của các tỉnh lân cận Aleppo và Hama, phải rút vũ khí hạng nặng trong ngày 16/10 và các nhóm Takfiri phải rút lui trước ngày 15/10.

Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong khu vực là liên minh quân sự chấp nhận yêu cầu này, nhưng nhóm khủng bố Takfiri Hayat Tahrir al-Sham (HTS) trước đây là Mặt trận al-Nusra lại là lực lượng kiểm soát phần lớn khu vực. HTS được cho là kiểm soát khoảng 60% tỉnh Idlib, vẫn chưa công bố lập trường của mình về thỏa thuận vùng đệm.

Người ta ước tính rằng có khoảng từ 10.000 đến 15.000 thành viên của các phe phái vũ trang khác nhau, mà Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ coi là những kẻ khủng bố đang hoạt động ở tỉnh này.

Nga tin rằng một vùng đệm sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công từ các nhóm chiến binh ở Idlib vào vị trí của quân đội Syria và căn cứ quân sự của Nga.

Syria đã bị các lực lượng nước ngoài can thiệp vào cuộc chiến từ năm 2011. Chính phủ Syria cho biết chính quyền Israel và các đồng minh phương Tây đang giúp đỡ các nhóm khủng bố Takfiri tàn phá đất nước.