Thoái vốn khỏi Lã Vọng, đại gia đi xe Rolls-Royce biển 15555 lập công ty tài chính

17/07/2018 - 14:38 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

Cụ thể, ông Lê Văn Vọng đã lập công ty  CP tập đoàn đầu tư tài chính Việt Nam, có mã số thuế là 0108196076 và đặt trụ sở tại số 3, ngách 25/3, ngõ 25 đường Ngọc Thụy, Phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, TP. Hà Nội.

Công ty được cấp phép hoạt động ngày 22.3.2018 và người đại diện pháp luật chính là ông Lã Văn Vọng. Công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, với 3 cổ đông sáng lập: Vũ Văn Thái (0,002%), Hà Chí Luyện (0,002%) và Lê Văn Vọng (99,996%). Sau khi rút khỏi lĩnh vực bất động sản, đại gia đi xe Rolls-Royce biển 15555 tính chuyên sang hướng đi mới là đầu tư tài chính?

“Hệ sinh thái” của đại gia Lê Văn Vọng

Một điểm đáng lưu ý, mặc dù thoái vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng và Công ty Ngôi Nhà mới, nhưng ông Lê Văn Vọng vẫn là đại diện pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư Louis Group, một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng có 43,5% vốn góp từ Công ty Ngôi nhà mới và 46,396% vốn góp từ Công ty CP đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An (Công ty Đại An).

Louis Group thành lập ngày 9.3.2017, có vốn điều lệ 675 tỷ đồng, gồm 4 cổ đông sáng lập: Sông Đà Hà Nội; Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH MTV; Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới và Công ty Đại An. Louis Group còn được biết đến thông qua dự án Louis City Đại Mỗ, một dự án đối ứng của Tập đoàn Lã Vọng.

thoai von khoi la vong, dai gia di xe rolls-royce bien 15555 lap cong ty tai chinh hinh anh 1

Dự án Louis City Đại Mỗ của Louis Group vẫn do ông Lã Văn Vọng làm đại diện (Ảnh: IT)

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Đại An được thành lập ngày 27.06.2014, có mã số thuế là 0106585535 và ông Nguyễn Văn Quang là người đại diện pháp luật.

Công ty Đại An được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 450 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Văn Quang (sở hữu 5,122% vốn), bà Đặng Thị Lý (sở hữu 89,756% vốn) và ông Lê Văn Vân (sở hữu 5,122% vốn).

Tháng 5.2018, Công ty Đại An đã tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh nhân Đặng Thị Lý nắm 1.301,520 tỷ đồng.

Một điểm nữa cho thấy mối liên quan giữa đại gia đi xe Rolls-Royce biển 15555 và bà Đặng Thị Lý, đó là cùng góp vốn vào Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Louis có mã số thuế là 0107321817. Công ty này được thành lập tháng 2.2016 với 5 cổ đông sáng lập gồm: Đinh Thị Liên, Đặng Thị Lý, Lê Văn Vọng, Lê Văn Hải và Dương Thị Nhàn. Trong đó, bà Đặng Thị Lý là cổ đông lớn nắm quyền chi phối, với 89,349% vốn điều lệ tại công ty này.

Bà Đặng Thị Lý sinh năm 1954 có cùng quê Thanh Hóa với ông Lê Văn Vọng. Bà Đặng Thị Lý cũng là người sáng lập ra Công ty TNHH đầu tư và thương mại Anh Kiệt. Mới đây, Bà Lý đã giao công ty này cho nữ doanh nhân 9x Hoàng Thị Tuyết.

Có một điều trùng hợp khá thú vị là doanh nhân Hoàng Thị Tuyết có hộ khẩu đăng ký thường trú “cùng nhà” với ba anh em ông Lê Văn Vọng, Lê Văn Vân và Lê Văn Hải.

Đại gia nghìn tỷ Đặng Thị Lý là ai?

Là doanh nghiệp nghìn tỷ, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, song người ta chỉ biết đến Công ty Đại An qua một số dự án hợp tác với Tập đoàn Lã Vọng.

Điển hình như, dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai theo hình thức BT (gọi tắt là Dự án Ba La - Xuân Mai).

Tháng 7.2017, UBND TP. Hà Nội đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư để triển khai thực hiện này theo hình thức BT. Nhà đầu tư dự kiến được lựa chọn là Công ty cổ phần đầu tư Louis Group (Louis Group).

Cơ sở cho đề xuất chỉ định nhà đầu tư, theo UBND TP. Hà Nội là do tính cấp thiết của việc đầu tư Dự án và kế thừa từ việc thực hiện lựa chọn nhà đầu tư Dự án từ 7 - 8 năm trước.

thoai von khoi la vong, dai gia di xe rolls-royce bien 15555 lap cong ty tai chinh hinh anh 2 

Bà Đặng Thị Lý là ai trong "hệ sinh thái" Lã Văn Vọng? (Ảnh: IT)

Cụ thể, ngày 17.12.2009, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận cho Tổng công ty Sông Đà nghiên cứu lập, hoàn chỉnh Đề xuất Dự án. Ngày 25.3.2010, tại Thông báo số 88/TB-VPCP, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư đàm phán đối với các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT như kiến nghị của TP. Hà Nội, trong đó có dự án này.

Ngày 27.8.2017, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến giao UBND TP. Hà Nội chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án Ba La - Xuân Mai; khi thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 88/TB-VPCP phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định của pháp luật để bảo đảm hiệu quả Dự án, không làm thất thoát tài sản nhà nước.

Theo đề xuất của nhà đầu tư, dự án Dự án Ba La - Xuân Mai có tổng mức đầu tư được duyệt khoảng 8.800 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng dự án khoảng 2.615 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng 4.349 tỷ đồng, chi phí dự phòng khoảng 1.063 tỷ đồng, lãi vay 647 tỷ đồng, còn lại là các chi phí quản lý dự án, tư vấn và chi phí khác. Đề xuất dự án của nhà đầu tư cũng nêu rõ, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 từ Ba La - Xuân Mai có mặt cắt ngang từ 4-6 làn xe, có suất đầu tư khoảng 130 tỷ đồng/km.

UBND TP. Hà Nội dự kiến sẽ sử dụng 41 ô đất, với tổng diện tích 441,26ha trên địa bàn các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, và các huyện Chương Mỹ, Ba Vì, Đông Anh, Mê Linh.

Cần phải nhắc lại, cơ sở cho đề xuất chỉ định nhà đầu tư, theo UBND TP. Hà Nội là do tính cấp thiết của việc đầu tư Dự án và kế thừa kết quả công việc của Tổng công ty cổ phần Sông Đà, Công ty Sông Đà Hà Nội.

Vậy đại gia nghìn tỷ Đặng Thị  Lý là ai và có vai trò như thế nào trong “hệ sinh thái” của Tập Đoàn Lã Vọng? Mối liên hệ giữa những người mới trong hệ sinh thái này với ba anh em ông Lê Văn Vọng ra sao?

 • Đầu tư công trung hạn: Ưu tiên dự án thực sự cấp bách Đầu tư công trung hạn: Ưu tiên dự án thực sự cấp bách

  Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, bố trí vốn đầu tư công trung hạn để thực hiện một số dự án quan trọng, cấp bách...

 • Sáng sủa bức tranh kinh tế - xã hội Sáng sủa bức tranh kinh tế - xã hội

  Báo cáo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước Quốc hội cho thấy toàn cảnh bức tranh kinh tế - xã hội của đất nước ta sau 9 tháng đầu năm là khá sáng sủa, trong đó có những điểm nhấn tươi mới, tín hiệu khả quan cho một năm in đậm dấu ấn điều hành của Chính phủ.

 • Không bố trí kinh phí mua xe công, giảm mạnh chi cho lễ hội Không bố trí kinh phí mua xe công, giảm mạnh chi cho lễ hội

  Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày các báo cáo thẩm tra về ngân sách nhà nước. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, chiều 22/10, các đại biểu Quốc hội nghe các Báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2018, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2019; Báo cáo đánh giá giữa kỳ thực hiện Nghị quyết số 24/2016/QH14 về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Báo cáo đánh ...

 • Ông Kim Jong Un sắm Rolls Royce sang chảnh 11 tỷ đồng Ông Kim Jong Un sắm Rolls Royce sang chảnh 11 tỷ đồng

  Dân trí Nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa mua một chiếc Rolls Royce mới trị giá 360.000 bảng Anh (gần 11 tỷ đồng) trong khi đời sống của người dân Triều Tiên vẫn đang rất khó khăn. >> Ông Kim Jong Un có thể biến Triều Tiên thành "sân sau" của Samsung

 • “Làm lâu, hỏng nhanh” – bệnh đầu tư công, chữa thế nào? “Làm lâu, hỏng nhanh” – bệnh đầu tư công, chữa thế nào?

  Dân trí “Làm thì lâu, hỏng thì nhanh”, đó là thực trạng đáng buồn của nhiều công trình đầu tư công hiện nay, đặc biệt là ở một số dự án giao thông với tổng mức đầu tư rất lớn. Trao đổi với Dân trí, chuyên gia Trần Chủng cho rằng đây là “một căn bệnh” của đầu tư công, cần sớm được xử lý… >> Hàng loạt dự án đầu tư công sai phạm ngay từ khâu ký duyệt >> Chậm giải ngân vốn đầu tư công: “Quốc hội, Chính phủ sốt ruột lắm!”