Thời COVID-19: Quán cà phê thành phim trường, khán giả ở nhà xem phim cho yên ổn

Giải trí 05/08/2020 - 11:52

TTO - Dịch COVID-19 bùng phát lại, các đoàn phim truyền hình không thể bó gối chờ hết dịch nên lại xoay xở nhiều phương án để đảm bảo tiến độ sản xuất.

Ngày 31-7, tại quán cà phê Sài Gòn cà phê phim ở quận 12 (TP.HCM), êkip đoàn phim sitcom Dịch vụ anh tơ hồng vẫn ráo riết thực hiện các cảnh quay. 

Ai bước vào quán đều phải rửa tay bằng nước sát khuẩn. Quán cà phê nhỏ khá yên tĩnh, phù hợp cho bộ phim thu tiếng trực tiếp. Đoàn phim cử một người đứng trước cửa, để nếu có khách vào uống cà phê thì xin lỗi vì đoàn phim đang quay.

Việc các đoàn phim quay ở quán cà phê không phải là hiếm, thế nhưng điểm đặc biệt là quán cà phê này được xây dựng như một phim trường thu nhỏ khá chuyên nghiệp. 

Chỉ với diện tích 200m2, đoàn có thể dựng được bốn bối cảnh: quán cà phê, góc vườn, phòng làm việc, phòng ngủ... 

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum cho biết điều quan trọng nhất để quán cà phê có thể trở thành phim trường là phải có những khoảng trống để đặt máy quay cho thuận lợi.

Ông Hiếu Dân, phó giám đốc Công ty Saigon TV - đơn vị sản xuất Dịch vụ anh tơ hồng, cho biết: "Ngay sau đợt dịch đầu năm 2020, chúng tôi đã nghĩ đến phương án phải chủ động có phim trường riêng để sản xuất, chứ không thì rất khó khăn trong việc bảo đảm tiến độ phát sóng. 

Đợt dịch trước, công ty tận dụng khoảng sân dựng hai bối cảnh cho phim Sui gia đại chiến, thấy ổn nên giờ hợp tác với quán cà phê này để làm phim trường luôn".

Quán ưu tiên việc quay phim, chỉ khi nào đoàn nghỉ thì "phim trường" lại trở thành quán cà phê. Dự kiến, nơi đây còn là điểm hẹn cho khán giả yêu thích phim có thể giao lưu với diễn viên...

Theo một số nhà sản xuất phim, "cà phê phim trường" là một cách giải quyết hợp tình hợp lý trong việc sản xuất phim truyền hình hiện nay, tiết kiệm chi phí và chủ động được thời gian. Tuy nhiên, với diện tích nhỏ, "phim trường" kiểu này chỉ phù hợp với phim sitcom có thời lượng ngắn, không cần quá nhiều bối cảnh.

Một số đoàn sản xuất phim truyền hình dài 45 phút/tập lại có cách ứng biến khác. Đang tập trung cao độ để sản xuất phim Chống lại số phận, đạo diễn Nhâm Minh Hiền cho biết: 

"Ngay sau khi có đề xuất thành phố không tập trung quá 20 người, đoàn đã giảm số người tác chiến ở phim trường bằng cách chia thành 2 êkip làm việc. Dĩ nhiên là mọi người phải tuân thủ quy tắc khi làm việc phải đeo khẩu trang, trừ các diễn viên lúc ghi hình, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu cần phải bảo vệ sức khỏe thì mới có thể tiếp tục công việc".

Bộ phim Ngày em đến đạo diễn Đinh Đức Liêm đang quay những cảnh đầu tiên thì dịch COVID-19 lại tới. Theo nhà sản xuất Mega GS, vì đã lên lịch phát sóng nên phim vẫn quay cho kịp tiến độ. 

Nhưng thay vì phải quay ở những bối cảnh đông người như chợ, siêu thị, trường học, khách sạn, những cảnh có nhiều diễn viên quần chúng..., đoàn phim chuyển qua quay ở những bối cảnh ngoại thành trước như: cánh đồng, làng quê vắng vẻ... 

Đoàn tiết kiệm tối đa nhân lực, chia từng nhóm nhỏ ra làm việc, những bộ phận không thực sự cần thiết thì không đến đoàn.