Thời của đầu tư bất động sản công nghiệp tích hợp

Nhà đất 30/11/2020 - 21:52

Theo khảo sát của Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), thuộc tập đoàn kinh doanh dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới CBRE Group, Inc thì đến hết quý III-2020, giá thuê đất công nghiệp tại ...

Theo khảo sát của Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), thuộc tập đoàn kinh doanh dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới CBRE Group, Inc thì đến hết quý III-2020, giá thuê đất công nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương tăng 20-30% so với cùng kỳ năm 2019.

Thời của đầu tư bất động sản công nghiệp tích hợp - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo đó, trong 2 năm qua, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam ghi nhận những diễn biến tích cực với sự tăng trưởng đáng kể về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy. Các địa phương nói trên, tỷ lệ lấp đầy đều trên 80%, riêng TP.HCM đạt trên 90%. Nhu cầu cao khiến giá cho thuê cũng được đẩy lên, dù cho năm 2020, các doanh nghiệp (DN) có phần bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Điều đáng nói là so với cách kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp theo kiểu truyền thống, hiện nay các DN đầu tư hạ tầng đã chú trọng hơn đến việc xây dựng các khu công nghiệp tích hợp. Ngoài cho thuê đất trống thì thị trường nhà xưởng xây sẵn tiếp tục được triển khai, tạo nên nguồn cung ứng ngày càng lớn, phù hợp với nhiều loại nhu cầu của DN thứ cấp. Dự kiến đến hết năm 2020, tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn cho thuê sẽ đạt gần 2,7 triệu m2 (tăng 28,2% so với năm trước) tại các tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm phía Nam.

Nhu cầu thuê đất những năm tới sẽ ngày càng nhiều hơn đối với dự án có khả năng lưu trữ và mạng lưới phân phối của hàng hóa các công ty thương mại điện tử, kho vận, lưu trữ hàng hóa xuất, nhập khẩu. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cầu cho thị trường nhà kho xây sẵn và đất công nghiệp kho vận trong thời gian tới.

Có thể nhận thấy một thực tế, phát triển bất động sản công nghiệp ở các địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ngày càng khó khăn hơn. Giá thuê đất đã đạt mức cao ở các khu công nghiệp có vị trí đắc địa nên việc tìm kiếm nguồn cung đất của khách thuê được mở rộng ra các khu vực xa hơn vùng trung tâm công nghiệp hiện hữu. Các chủ đầu tư hạ tầng công nghiệp đang có những thay đổi trong việc phát triển sản phẩm nhằm thích ứng với tình hình mới. Nổi bật là ứng dụng công nghệ vào quản lý và vận hành nhà xưởng, cung cấp các gói dịch vụ bao gồm pháp lý, nhân sự giúp hỗ trợ khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thực hiện dự án.

Phát triển bất động sản công nghiệp với mô hình kiểu cũ được thay thế dần với mô hình phát triển tích hợp giữa cung cấp bất động sản (mặt bằng nhà xưởng) lẫn dịch vụ hỗ trợ đầu tư và quản lý nhân sự, quản lý sản xuất… đã, đang và sẽ là xu thế mới tại Việt Nam.

Văn Gia