Thời đương chức ồn ào của cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Kinh tế 11/07/2020 - 16:32

Bà Hồ Thị Kim Thoa bị khởi tố và kỷ luật liên quan tới những sai phạm khi làm Thứ trưởng Công Thương, Tổng giám đốc Bóng đèn Điện Quang.

Tối 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Công Thương về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo điều 219 Bộ luật Hình sự. Cùng bị khởi tố còn có ông Vũ Huy Hoàng.

Đất vàng Sabeco 'biến mất' vào tay tư nhân

Việc khởi tố bà Thoa, theo cơ quan điều tra, do liên quan tới sai phạm về quản lý đất đai tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM).

Thời đương chức ồn ào của cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa - ảnh 1

Khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP HCM) nhìn từ trên cao. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an), khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng được Bộ Tài chính giao Sabeco xây dựng trụ sở văn phòng tổng công ty và trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất công.

Tháng 2/2015, Sabeco cùng một số đơn vị khác thành lập Công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl có vốn điều lệ 567 tỷ đồng, với mục đích triển khai dự án Sài Gòn Mê Linh Tower tại khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng. Tỷ lệ sở hữu của Sabeco tại Công ty Sabeco Pearl là 26%.

Thời đương chức ồn ào của cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa - ảnh 2

Bà Hồ Thị Kim Thoa - cựu Thứ trưởng Công Thương. Đồ hoạ: Việt Chung

Tuy nhiên sau đó Sabeco đã thoái toàn bộ vốn khỏi Sabeco Pearl bằng cách bán đấu giá hơn 14 triệu cổ phần nắm giữ cho chính các cổ đông sáng lập, thu về gần 195 tỷ đồng, mức giá mà theo Kiểm toán Nhà nước là "thấp hơn nhiều giá trị thực".

Cơ quan điều tra xác định, việc bán, chuyển nhượng vốn lòng vòng khu đất vàng trên, biến từ đất công thành sở hữu tư nhân, có sự tiếp tay của các cơ quan nhà nước. Liên quan tới vụ án này, trước đó đã có hàng loạt bị can là các cựu quan chức TP HCM bị khởi tố. Hiện cơ quan này mở rộng điều tra vụ án, xác định rõ sai phạm của bà Thoa và những người liên quan trong quá trình biến khu đất công thành tư với giá rẻ.

Sai phạm trong quản lý, bổ nhiệm cán bộ

Trước khi về Bộ Công Thương làm Thứ trưởng năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa từng nhiều năm giữ các chức vụ lãnh đạo quan trọng tại Bóng đèn Điện Quang - một doanh nghiệp thuộc ngành Công Thương trước đây, sau này đã cổ phần hoá và trở thành công ty cổ phần.

Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho thấy, bà Thoa đã có vi phạm, khuyết điểm khi là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc công ty bóng đèn Điện Quang; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang giai đoạn 1/2004-5/2010.

Bà Hồ Thị Kim Thoa được cho đã vi phạm trình tự, thủ tục cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Kim Thoa cũng đã thực hiện không đúng, đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP HCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Bà không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thông tin, bà Kim Thoa đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ Công ty. Ngoài ra, việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Trong thời gian dài, bà Kim Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Xem thêm: Đường thăng tiến và tài sản của cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Tháng 11/2018, bà Thoa bán gần hết số cổ phần nắm giữ tại Điện Quang và giảm tỷ lệ nắm giữ tại doanh nghiệp này từ 5,4% còn 0,02% (tương ứng 6.415 cổ phiếu). Thương vụ này mang về cho bà trên 38 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian làm Thứ trưởng Công Thương, bà Hồ Thị Kim Thoa liên đới trách nhiệm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh trái quy định.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, cựu Thứ trưởng Công Thương đã thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động ông Thanh từ Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) về Bộ Công Thương và được bổ nhiệm hàng loạt chức vụ quan trọng tại bộ, trước khi về Hậu Giang giữ chức Phó chủ tịch tỉnh.

Bà Thoa sau đó đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo. Ban bí thư miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng.

Kỳ Duyên