Thói quen của ông Biden thành mối lo an ninh ở Nhà Trắng

Công nghệ 20/01/2021 - 20:00

Thói quen tập thể dục buổi sáng của ông Biden làm dấy lên những mối lo về an ninh mới trong Nhà Trắng.

Chiếc máy đạp xe hiệu Peloton đã sát cánh với ông Biden trong suốt mùa dịch vừa qua.

Theo New York Times, khi dịch bệnh hoành hành trên khắp nước Mỹ, ông Biden bắt đầu mỗi ngày trong phòng thể dục trên chiếc Peloton.

Peloton có giá khoảng 2.500 USD (khoảng 5,7 triệu đồng), được tích hợp máy tính bảng cho phép người dùng phát trực tiếp quá trình tập luyện hoặc giao tiếp với người khác.

Hiện không rõ ông Biden có định mang chiếc máy này tới Nhà Trắng hay không. Các chuyên gia an ninh Mỹ lo ngại Nga hoặc Trung Quốc có thể do thám phòng tập thể dục của Nhà Trắng thông qua máy tính bảng, camera, micro tích hợp gắn trên Peloton.

Thói quen của ông Biden thành mối lo an ninh ở Nhà Trắng - ảnh 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: PM)

Tuần trước, tạp chí Popular Mechanics cảnh báo nguy cơ an ninh từ chiếc máy này trong bài viết với tiêu đề "Tại sao Joe Biden không thể mang Peloton của mình đến Nhà Trắng".

Hiện ông Biden vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này.

Theo các chuyên gia an ninh, ông Biden vẫn có thể đưa Peloton tới Nhà Trắng. Điều kiện là nó sẽ giống như bản lắp ráp, tức là từng bộ phận sẽ được sàng lọc kỹ càng trước khi ghép nối thành máy hoàn chỉnh.

Ông Biden không phải là tổng thống đầu tiên làm dấy lên mối quan ngại về an ninh liên quan tới các thiết bị điện tử. Ông Trump từng khiến các chuyên gia an ninh đau đầu vì dùng iPhone gọi điện cho bạn bè.

Ông Obama cũng khăng khăng mang chiếc BlackBerry của mình đến Nhà Trắng và sau đó đề cập tới việc dùng iPad.

"An ninh luôn được cân bằng giữa nhu cầu và mong muốn của Tổng thống cũng như rủi ro an ninh. Mối đe dọa là có thật, nhưng nó có thể trở thành rủi ro có thể kiểm soát được", ông Garrett Graff, giám đốc sáng kiến an ninh mạng tại viện Aspen cho hay.

Ông Ledgett Jr, cựu phó giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia gợi ý tháo bỏ camera và micro trên Peloton để loại bỏ các nguy cơ tiềm tàng. Ông cũng khuyên ông Biden giữ chiếc xe cách xa những nơi có thể diễn ra các cuộc trò chuyện nhạy cảm.

"Nếu ông ấy là kiểu vừa đạp xe, vừa nói chuyện với mọi người, đó có thể là một vấn đề", ông Richard cho hay.

Song Hy (Nguồn: The New York Times)