Thói quen hại tim ai cũng có thể mắc phải: Ngồi im không làm gì cũng ‘lãnh đủ’

Sức khoẻ 24/01/2021 - 20:36

Thói quen xấu này có thể ngay lập tức có tác động xấu đến hệ tim mạch và có thể gây ra bệnh động mạch vành và đột quỵ.

Chắc hẳn ai cũng muốn có một trái tim khỏe mạnh. Sự thật là chúng ta được nghe rất nhiều về bí quyết cải thiện sức khỏe tim mạch, từ ăn uống lành mạnh đến tập luyện và các bí quyết khác.

Nhưng bạn có biết có nhiều thói quen hằng ngày có thể gây hại cho tim? Đúng vậy, một số thói quen xấu có thể gây ra những tác động tiêu cực đến trái tim của bạn.

Theo liệt kê của Web MD – trang tin tức về y tế sức khỏe hàng đầu thế giới, có 8 thói quen hại tim ai cũng có thể mắc phải.

Đọc chi tiết 8 thói quen hại tim có thể bạn chưa biết ở đây.

Và một trong số những thói quen hại tim nhất là hút thuốc lá thụ động. Vì sao ư? Hãy cùng tìm hiểu về tác hại của hút thuốc thụ động với sức khỏe tim mạch.

Hút thuốc lá thụ động là gì?

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ:

• Khói thuốc thụ động là khói bay ra khi đốt các sản phẩm thuốc lá, chẳng hạn như điếu thuốc lá, xì gà hoặc tẩu.

• Khói thuốc lá thụ động cũng là khói do người hút thuốc thở ra.

• Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm chất độc hại và khoảng 70 chất có thể gây ung thư.

Hút thuốc lá thụ động gây bệnh tim mạch

Theo CDC Mỹ, tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ngay lập tức có tác động xấu đến hệ tim mạch và có thể gây ra bệnh động mạch vành và đột quỵ.

• Hút thuốc lá thụ động gây ra gần 34.000 ca tử vong sớm do bệnh tim mỗi năm ở Hoa Kỳ ở những người không hút thuốc. (Tử vong sớm là cái chết xảy ra trước tuổi tử vong trung bình của một nền dân số).

• Những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở nhà hoặc tại nơi làm việc tăng 25–30% nguy cơ phát triển bệnh tim.

• Khói thuốc lá thụ động làm tăng 20−30% nguy cơ đột quỵ.

• Tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động gây ra hơn 8.000 ca tử vong do đột quỵ hàng năm ở Mỹ.

Thói quen hại tim ai cũng có thể mắc phải: Ngồi im không làm gì cũng ‘lãnh đủ’ - ảnh 1

Tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ngay lập tức có tác động xấu đến hệ tim mạch và có thể gây ra bệnh động mạch vành và đột quỵ

• Hít khói thuốc lá thụ động cản trở hoạt động bình thường của tim, máu và hệ thống mạch máu, qua đó tăng nguy cơ đau tim.

• Ngay cả khi tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động trong thời gian ngắn cũng có thể làm hỏng lớp niêm mạc của mạch máu và khiến các tiểu cầu trong máu trở nên dính hơn. Những thay đổi này có thể gây ra một cơn đau tim chết người.

Những người đã mắc bệnh tim có nguy cơ đặc biệt cao phải chịu những tác động xấu từ khói thuốc lá thụ động và nên có các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để tránh hít phải dù chỉ trong thời gian ngắn.