Thói quen khi cho trẻ ăn khiến con bạn thấp còi và kém thông minh hãy bỏ ngay

Đời sống 16/07/2020 - 21:16

Thói quen khi cho trẻ ăn khiến con bạn thấp còi và kém thông minh hãy bỏ ngay hôm nay kẻo hối hận thì quá muộn.

Thói quen khi cho trẻ ăn khiến con bạn thấp còi và kém thông minh hãy bỏ ngay - ảnh 1 Ảnh minh họa
 

Mẹ có thể không cần phải chuẩn bị từng món theo từng nhóm thực phẩm mà kết hợp chúng với nhau, chẳng hạn như cà rốt hầm thịt, cháo yến mạch rau củ, salad sữa chua… Lưu ý: Đối với thực phẩm dễ gây nghẹn hóc như thịt, cá, trái cây, rau củ, bạn cho vào túi nhai silicone để bé tự cầm nhai. Thực phẩm dạng lỏng sệt như cháo, bột, nên dùng bình bóp thức ăn chống hóc.

Bênh vực con

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần được che chở và bao bọc nhưng điều đó không có nghĩa rằng cha mẹ luôn tỏ ra đứng về phía con và chịu mọi trách nhiệm thay con. Đây không phải là một hành động tốt vì chính cách nghĩ sai này có thể khiến trẻ trở nên lười biếng và dựa dẫm.

Chẳng hạn như khi trẻ đánh bạn nhưng mẹ vẫn ra sức bênh vực cho con mà không nhận ra rằng điều này chỉ càng khiến trẻ trở nên tự đắc và rất dễ lặp lại những hành động sai lầm sau này. Nếu muốn trẻ trở thành người có ích, mẹ hãy là người sáng suốt và dạy con biết phân biệt đúng sai, hình thành tư tưởng tốt đẹp ngay từ những hành động nhỏ nhất.

Không kiên trì khi tập cho trẻ ăn

Nếu trẻ không thích món ăn mà mẹ chuẩn bị, đừng loại bỏ món ăn đó ra khỏi khẩu phần của bé hoàn toàn. Nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ có thể cần phải thử đến 8 lần mới chịu chấp nhận một món ăn mới. Vì thế khi tập cho chúng ăn món mới, hãy kiên trì "dụ" bé nếm từng chút một trong một thời gian phù hợp.

Mở tivi cả ngày

Có thể nói rằng tivi là một trong những vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình và nhiều cha mẹ Việt đang có thói quen sử dụng các thiết bị điện tử mỗi khi cho con ăn vì nghĩ rằng đây là cách giúp con chú ý và ngồi ngoan để ăn. Thế nhưng đây là một thói quen xấu cần loại bỏ ngay. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi trẻ em vừa ăn vừa chăm chú vào chiếc máy tính hay tivi đều có thể làm bé mất cảm nhận mùi vị của thức ăn và khi hành động đó kết thúc, trẻ sẽ trở nên khó bảo và lỳ lợm hơn.

Đặc biệt, các chương trình truyền hình hiện nay có rất nhiều thông tin và hình ảnh không phù hợp với nhận thức của trẻ. Do đó, nếu muốn trẻ trở nên năng động, nhanh nhẹn, cha mẹ cần giao tiếp nhiều hơn với trẻ và cho trẻ tham gia các hoạt động lành mạnh bên ngoài để trẻ phát huy các tố chất và thông minh hơn.

Thói quen khi cho trẻ ăn khiến con bạn thấp còi và kém thông minh hãy bỏ ngay - ảnh 2 Ảnh minh họa

Không ăn đa dạng thực phẩm

Để phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, nguyên tắc cơ bản là cung cấp cho trẻ đầy đủ dưỡng chất. Bạn cần chắc chắn rằng bữa ăn của bé lúc nào cũng cân bằng các nhóm thức ăn như:

Carbohydrate: Gạo, yến mạch, khoai lang…

Protein: Thịt, đậu, trứng, cá…

Trái cây và rau củ: Salad trộn, salad trái cây…

Bơ, sữa: Phô mai, sữa chua.

Theo Khỏe & Đẹp