Thói quen tưởng chừng vô hại nhưng rất nguy hiểm

Đời sống 27/01/2021 - 18:53

Nhiều thói quen đơn giản cực hại cho sức khỏe bạn cần chú ý từ bỏ ngay hôm nay.

Cắn móng tay

Thói quen tưởng chừng vô hại nhưng rất nguy hiểm - ảnh 1

Cắn móng tay là thói quen tai hại bạn cần bỏ ngay.

Theo Fox News, tiến sĩ Michael Shapiro, chuyên gia da liễu của New York, cho hay thói quen này khiến móng tay và phần da xung quanh dễ bị tổn thương. Điều đó tạo cơ hội cho vi khuẩn trong miệng xâm nhập vào da tay, len lỏi vào cơ thể con người, gây viêm lợi, viêm họng.

Nếu có thói quen này, bạn hãy dùng băng gạc để quấn các ngón tay để luôn nhắc nhở bản thân.

Bịt mũi khi hắt xì

Việc hắt xì mà không bịt mũi có vẻ bất lịch sự, nhưng điều này có thể gây thương tích cho bạn. Khi bịt mũi, áp suất tạo ra trong khoang mũi và miệng không được giải tỏa, chúng có thể sẽ bị đẩy ngược lại, gây vỡ mạch máu ở các khu vực liên quan như ngực, họng, mắt hay não. Do đó, tốt nhất bạn nên dùng một chiếc khăn giấy và hướng mặt về phía vai để hắt xì một cách tự nhiên, thay vì bịt mũi.

Để ví ở túi quần sau

Ngồi đè lên ví có thể khiến hai mông của bạn không cân bằng, dẫn tới đau lưng, đau hông, thậm chí đau vai. Đồng thời, điều này cũng có thể kích thích dây thần kinh ở vùng lưng dưới và chân.

Ăn trước khi đi ngủ

Vấn đề không phải là vì điều này ảnh hưởng tới vòng eo của bạn. Ăn quá sát giờ đi ngủ có khả năng khiến bạn dễ bị trào ngược dạ dày. Bạn không nên ăn trong vòng 3-4 tiếng trước khi ngủ.

Kéo tóc

Tiến sĩ, bác sĩ Yi Lier Oster giải thích nếu thường xuyên dùng tay kéo tóc khiến phần gốc bị tổn thương, gây ra hiện tượng rụng tạm thời hoặc vĩnh viễn. Ngoài ra, da đầu bạn còn có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ thói quen này. Thậm chí, nếu bạn kéo tóc với tần suất dày đặc thì bạn có thể đã mắc “chứng nhổ lông”. Đây là biểu hiện khi bạn muốn khống chế những kích động của thần kinh. Những người này cần được điều trị bằng liệu pháp tâm lý và thuốc.

Bẻ khớp cổ

Khi bạn bẻ khớp cổ, bộ phận đầu sẽ đột ngột nghiêng sang một bên, các khớp xương phát ra tiếng kêu răng rắc. Hành động này sẽ bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, điều đó rất có hại cho các đốt sống.

Nếu bạn lặp đi lặp lại động tác bẻ khớp cổ sẽ làm tổn thương dây chằng, giảm khả năng chống chọi với những tác động từ bên ngoài của phần cổ. Charles Schmidt, Phó giáo sư y khoa thuộc Đại học Florida Alantic và Michael Graber, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, cho rằng bẻ khớp cổ dẫn tới chấn thương khớp. Nếu duy trì trong thời gian dài, thói quen này có thể gây ra viêm khớp, thậm chí đột quỵ. Nếu cảm thấy phần cổ đau mỏi, bạn có thể dùng tay để xoa bóp nhẹ nhàng, hoặc chườm bằng khăn nóng.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng