Thời điểm rút 'thẻ vàng' sẽ chờ vào đánh giá từ phía EU

01/11/2018 - 09:05 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin
thoi diem rut the vang se cho vao danh gia tu phia eu
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chất vất tại Quốc hội

Đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đại biểu Nguyễn Thị Phúc - đoàn Bình Thuận nêu vấn đề: Thẻ vàng là việc Liên minh châu Âu áp dụng để cảnh báo đối với các nước vi phạm về đánh bắt thủy sản. Thẻ vàng đã từng được áp dụng đối với 25 nước và đến nay còn 9 nước trong đó có Việt Nam. Các cơ quan ở Trung ương và các địa phương đã nỗ lực hết sức để thực hiện các khuyến nghị của Liên minh châu Âu (EU) nhằm gỡ bỏ thẻ vàng. Vì sao đến nay EU chưa gỡ thẻ vàng cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam? Chúng ta phải làm gì để gỡ thẻ vàng từ EU?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngày 23/10/2017, Việt Nam chính thức bị EU rút thẻ vàng với 9 nội dung khuyến nghị. Những nội dung này cũng trùng hợp với những nhiệm vụ mà Việt Nam cần hoàn thành để xây dựng, phát triển nghề cá bền vững. Quốc hội cũng đã đồng tình thông qua Luật Thuỷ sản, trong đó lồng ghép 9 nội dung này. Ngày 21/11/2017, Quốc hội đã đồng tình rất cao quyết định thông qua Luật Thủy sản. “Đó là một quyết tâm chính trị của Việt Nam là coi khuyến nghị của EU trùng với ý tưởng của chúng ta, xây dựng nghề cá phát triển có trách nhiệm bền vững”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Sau khi có luật, Chính phủ đã ban hành chương trình hành động tháo gỡ "thẻ vàng". Theo đó, 28 tỉnh duyên hải, các Bộ, ban, ngành, ngư dân, doanh nghiệp có trách nhiệm cùng tham gia. Chủ tịch tỉnh có trách nhiệm không để ngư dân đánh bắt sai phạm ở ngoài vùng biển quy định; ngư dân, thuyền trưởng, thuyền viên đánh bắt về phải khai báo với cảng cá; nâng cấp cơ sở vật chất...

Sau hơn một năm thực hiện tất cả quy định mà phía EU khuyến nghị, nhiều vi phạm đã không còn. Tuy nhiên, còn một bộ phận ngư dân chưa kịp thay đổi tập quán nên vẫn còn vi phạm và cơ sở vật chất chưa đáp ứng được mục tiêu phát triển bền vững.

Tháng 5/2018, EU đã cử cán bộ sang giám sát, ghi nhận nỗ lực chính trị của Việt Nam và cũng thống nhất, việc khắc phục cần quá trình. Hiện có 5 nội dung Việt Nam vẫn còn tồn tại. Về thời điểm rút "thẻ vàng", Bộ trưởng cho biết sẽ phụ thuộc vào đánh giá từ phía EU.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cho biết hai ngày qua, đoàn nghị sĩ châu Âu đã tới làm việc, ghi nhận nỗ lực của Việt Nam và thừa nhận việc khắc phục các yêu cầu về thẻ vàng cần có thời gian. “Phía châu Âu cho biết sẵn sàng đồng hành và mong muốn Việt Nam tiến hành đồng bộ hơn để khắc phục các khuyến nghị”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin thêm.

Lan Anh- Quỳnh Nga