Thời kỳ khó khăn của thị trường mới nổi chưa thể kết thúc sớm

26/10/2018 - 17:15 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Theo báo cáo về dòng vốn toàn cầu của Bộ phận phân tích khối khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (HOSE: SSI) - SSI Retail Research, tuần thứ 2 của tháng 10 chứng kiến một đợt sụt giảm rất mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ, kéo theo đó là TTCK trên toàn cầu. Phản ứng của giới đầu tư trong tuần sụt giảm sâu tháng 10 là rất rõ ràng.

Vốn bị rút mạnh ra khỏi các quỹ đầu tư Mỹ, Tây Âu, tăng ở Nhật, nơi trú bão an toàn. Các quỹ đầu tư GEM, khu vực Châu Mỹ Latin và Đông Âu bị rút vốn.

Điểm đáng chú ý là dòng vốn tại khu vực Châu Á tăng do tiền vào các quỹ đầu tư quốc gia tăng mạnh, nổi bật là Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan. Nhìn một cách tích cực thì đây là tin tốt cho thị trường chứng khoán của các nước đó. Tuy vậy nếu nhìn với con mắt cẩn trọng, đây có thể là sự co cụm của một số nhà đầu tư và hành động rút tiền về nước cho thấy họ không còn tin vào tiềm năng sinh lời khi đầu tư ra nước ngoài. Với Trung Quốc, nó còn có thể là biểu hiện của việc phải rút tiền về nước để hỗ trợ thị trường chứng khoán và đồng CNY.

Dù dòng tiền xuất phát từ đâu và vì lý do gì, điểm tích cực của việc dòng vốn đổ về Trung Quốc là đồng CNY có cơ hội được giữ và do đó, áp lực tâm lý lên đồng VND cũng giảm bớt.

Vào tháng 8/2015, S&P 500 đã sụt giảm sâu do lo ngại kinh tế Trung Quốc “hạ cánh cứng”. Thời điểm đó chưa có chiến tranh thương mại, FED chưa tăng lãi suất và S&P 500 còn thấp.

Chỉ một rủi ro của Trung Quốc năm 2015 đã có thể khiến thị trường thế giới chao đảo thì có nghĩa, thị trường tài chính ở thời điểm hiện tại đang phải đối mặt với rủi ro lớn hơn nhiều bởi đó là sự cộng hưởng đến từ cả Trung Quốc và Mỹ, điều có lẽ chưa bao giờ xảy ra. Rủi ro lớn và kéo dài sẽ khiến giới đầu tư quốc tế tiếp tục phải thận trọng và vì vậy thời kỳ khó khăn với các thị trường mới nổi chưa thể sớm chấm dứt.

Thời kỳ khó khăn của thị trường mới nổi chưa thể kết thúc sớm Thời kỳ khó khăn của thị trường mới nổi chưa thể kết thúc sớm
10 2034 56 reviews

(NDH) Sự cộng hưởng từ diễn biến tại Mỹ và Trung Quốc đẩy thị trường tài chính đối mặt rủi ro lớn.