Thói quen xấu khi đổ xăng có thể gây cháy nổ mà bạn nên biết

Công nghệ 30/08/2018 - 18:50

Để duy trì khả năng vận hành, mỗi phương tiện giao thông luôn cần được tiếp nhiên liệu sau mỗi hành trình. Việc làm này tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại có khá nhiều người mắc lỗi dẫn tới những nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ rất cao.

1. Đổ xăng nhưng vẫn để động cơ hoạt động

Thói quen xấu khi đổ xăng có thể gây cháy nổ mà bạn nên biết - ảnh 1 Một số tài xế có thói quen vẫn để động cơ ô tô hoạt động khi đổ thêm nhiên liệu. Đây được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Theo Viện dầu khí Mỹ (American Petroleum Institute - API), mặc dù những vụ tai nạn cháy nổ do tài xế để động cơ hoạt động khi tiếp nhiên liệu là rất hiếm, nhưng về lý thuyết điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Được biết, trong quá trình tiếp nhiên liệu cho ô tô, lượng xăng, dầu từ vòi bơm sẽ chiếm chỗ hơi xăng trong bình, vì vậy hơi xăng rất dễ thoát ra ngoài. Nếu động cơ ô tô lúc này vẫn hoạt động sẽ tiếp tục sinh nhiệt (do quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, không khí) rất dễ dẫn đến cháy nổ. Vì vậy, theo khuyến cáo của một số nhà sản xuất ô tô, trước khi đổ nhiên liệu, lái xe nên tắt động cơ để tránh nguy cơ cháy nổ.

2. Sử dụng điện thoại di động khi đang tiếp nhiên liệu

Thói quen xấu khi đổ xăng có thể gây cháy nổ mà bạn nên biết - ảnh 2

Hút thuốc và sử dụng điện thoại di động là 2 hành động bị cấm tại các trạm xăng. Tuy nhiên, tại Việt Nam một số tài xế vẫn chủ quan ngồi trong xe sử dụng điện thoại trong khi xe đang được tiếp nhiên liệu.

Hành động này luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao vì khi sử dụng điện thoại di động, sóng điện thoại mạnh dễ dàng phát ra những tia lửa điện gây hỏa hoạn.

3. Đổ quá đầy bình xăng

Thói quen xấu khi đổ xăng có thể gây cháy nổ mà bạn nên biết - ảnh 3

Do nhiều yếu tố như quãng đường di chuyển hoặc không có thời gian, đa số các chủ xe thường có thói quen tiếp đầy bình nhiên liệu. Điều này không chỉ gây mất an toàn, dễ gây cháy nổ mà còn làm ảnh hưởng đến lớp sơn của xe, bởi xăng không có chỗ thông hơi sẽ tạo sức ép. Đồng thời khi đổ xăng lưu ý không cho nhân viên để dụng cụ bơm sát vào thành bình, gây ma sát tạo ra tĩnh điện làm cháy nổ.

Theo khuyến cáo của Viện dầu khí Mỹ API, tài xế cần nhớ rõ 3 quy tắc khi vào trạm xăng là tắt máy, không hút thuốc và không được vào xe nếu đã bước ra ngoài cho tới khi tiếp nhiên liệu xong.

Bởi vì, ngoài nguy cơ cháy nổ khi để động cơ hoạt động, cơ thể ngoài có thể tích điện khi người lái trở lại vào xe rồi bước ra cầm vào vòi phun xăng, dẫn tới xăng bắt và cháy nổ. Điều này cũng tương tự cho những người ngồi trên xe, không nên ra ngoài suốt quá trình đổ xăng, nếu cần thiết phải ra hãy chạm tay vào bộ phận kim loại nào đó của xe rồi mới mở cửa bước ra ngoài.