Thời tiết giao mùa, làm ngay món này, đảm bảo đơm mấy lần cơm vẫn chưa đủ

Đời sống 26/08/2019 - 16:23

Thi thoảng vào những ngày đang nắng bỗng đổ mưa, thời tiết mát dịu, mẹ tôi lại làm một món ăn để đến bữa cả nhà vừa ăn, vừa tấm tắc khen ngon: Bò sốt vang.

Em gái tôi vốn là đứa nghiền thịt bò. Ăn bát phở ngoài hàng, bình thường chỉ ba mươi nghìn thì bát của em hôm nào cũng bốn mươi, năm mươi nghìn vì gọi thêm thịt bò. Mọi người vẫn đùa, con bé ăn tốt thế, thảo nào to gần gấp đôi cô chị. Vậy nhưng, em nói mỗi lần ăn bát phở “năm chục nghìn” vẫn thấy thòm thèm vì… chưa đã.

Để chiều em, cuối tuần mẹ tôi rất hay làm những món ăn sử dụng nguyên liệu là thịt bò như: Bún bò, phở bò, bò bít tết… Và một trong số các món bò mẹ làm có món bò sốt vang, cả nhà đều mê mẩn. Món này, mẹ không chỉ nấu vào dịp cuối tuần mà những hôm mưa mát trời, hoặc thời tiết giao mùa sang thu như thời điểm này là mẹ lại nấu một nồi to để cả nhà ăn cho thật đã.

Loading...

Món bò sốt vang không khó làm, nguyên liệu lại dễ chuẩn bị: Thịt bò, gân bò, khoai tây, hành tây, cà rốt, ngũ vị hương, bột điều, quế, hoa hồi và rau thơm cùng chút nước mắm, mì chính, đường.

Thịt bò mẹ thường đặt ở hàng quen, mang về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với ngũ vị hương, hồi, quế, bột điều và nước mắm, đường, mì chính trong khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm đều. Gân bò luộc chín tới rồi thái miếng.

Hành tây, cà rốt, khoai tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Đặt nồi thịt lên bếp, đun sôi thì cho gân bò vào, thêm 2 bát nước lọc rồi tiếp tục đun đến khi nước trong nồi sôi thì giảm nhiệt độ đến khi thịt bò mềm. Nếu nước trong nồi cạn có thể chế thêm nước trong quá trình đun.

Khi thịt mềm, nước cạn bớt, thả khoai tây, cà rốt vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi khoai, cà rốt mềm, bở. Sau cùng cho hành tây vào đảo cùng, nếm lại và thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thời tiết giao mùa, làm ngay món này, đảm bảo đơm mấy lần cơm vẫn chưa đủ - ảnh 1 Món bò sốt vang rất hợp để ăn trong thời tiết giao mùa - Ảnh minh họa

 

Khi ăn, múc bò sốt vang ra bát, rắc hành hoa thái nhỏ và rau mùi lên trên. Món này có thể ăn cùng cơm nóng, bánh mì cắt lát (cũng nóng giòn) thì cực kỳ tốn cơm, tốn thịt. Mỗi lần mẹ tôi nấu món này, em gái tôi lại háo hức giúp mẹ chuẩn bị (là phụ) và tranh thủ “ăn vụng” (là chính) khi những miếng thịt bò bắt đầu chín mềm.

Mẹ tôi vốn là người cực kỳ tâm lý nên vẫn thường khuyến khích các con thử ngay từ khi đồ ăn còn đang sôi trong nồi. Mẹ bảo: “Đằng nào cũng ăn vào bụng, ăn ngay khi vừa chín, thịt nóng hổi thơm phức càng ngon”.

Những hôm mẹ nấu nồi thịt bò sốt vang to, sáng hôm sau thể nào mấy bố con cũng được ăn bát phở/mì sốt vang đầy thịt, nhìn vô cùng hấp dẫn. Với em gái của tôi thì bát phở này chắc chắn là chất hơn ngoài hàng rất nhiều... Có hôm vừa ăn, nó vừa luôn miệng nũng nịu giục: “Mẹ mở hàng bán phở buổi sáng đi, để sáng nào con cũng được ăn phở bò mẹ nấu!”… khiến cả nhà tôi lại được trận cười…