Thông điệp của Ủy ban Hòa bình Việt Nam về việc Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân chính thức có hiệu lực

Xã hội 25/01/2021 - 11:21

Nhân dịp Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) đã chính thức có hiệu lực từ ngày 22/1/2021, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu đã có thông điệp gửi cộng đồng quốc tế. Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp.

Thông điệp của Ủy ban Hòa bình Việt Nam về việc Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân chính thức có hiệu lực - ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu. (Ảnh: TV)

Ủy ban Hòa bình Việt Nam (VPC) bày tỏ sự vui mừng trước việc Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) có hiệu lực từ ngày 22/1/2021.

Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong cuộc đấu tranh chống vũ khí hạt nhân sau khi được Liên hợp quốc thông qua vào ngày 07 tháng 07 năm 2017. Chiến thắng này không chỉ nhờ 51 Quốc gia thành viên đã phê chuẩn Hiệp ước, mà còn có sự đóng góp của các phong trào hòa bình và những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Chúng tôi nhận thức được rằng, việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân vẫn còn xa vời, khi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân vẫn chưa tham gia vào Hiệp ước và nhiều quốc gia vẫn đang nghiên cứu, phát triển, sản xuất, kinh doanh và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

UBHB VN kêu gọi các chính phủ tham gia, ký kết, phê chuẩn Hiệp ước; tôn trọng Hiệp ước cũng như luật pháp và thỏa thuận quốc tế nói chung và ngừng sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Tất cả các tranh chấp, khác biệt cần được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình.

UBHB VN kêu gọi tất cả các phong trào hòa bình, các tổ chức nhân dân và những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới tăng cường đoàn kết, hợp tác để nỗ lực hơn nữa trong cuộc đấu tranh chống vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

UBHB VN cam kết chung tay với các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới để đảm bảo rằng những thảm kịch như ở Hiroshima và Nagasaki, Việt Nam và các nước khác sẽ không bao giờ lặp lại.

Cầu mong cho hòa bình trên Trái đất.

PV